Tới lượt các nhóm phúc lợi kêu gọi giới hạn tiền thuê ở Nam Úc

Tới lượt các nhóm phúc lợi kêu gọi giới hạn tiền thuê ở Nam Úc

Các nhóm phúc lợi đang kêu gọi giới hạn tiền thuê nhà ở Nam Úc trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng chi trả của nhà ở sẵn có.

South Australian Council of Social Service, Better Renting, Anti-Poverty Network và Uniting Communities đều đệ trình bản đánh giá gần đây của chính phủ tiểu bang về Đạo luật Thuê nhà ở.

Nhưng họ nói rằng họ vẫn lo ngại bất kỳ thay đổi nào sẽ không giải quyết được khả năng chi trả cho việc thuê nhà.

Điều phối viên chiến dịch của Mạng lưới Chống Nghèo đói Pas Forgione cho biết Nam Úc đang ở giữa cuộc khủng hoảng khả năng chi trả tiền thuê nhà.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến mọi người bỏ bữa ăn và thuốc men vì giá thuê nhà quá cao và tiền thuê nhà tăng cao.”

"Điều này không thể được phép tiếp tục. Chính phủ phải can thiệp để bảo vệ những người chỉ đang cố gắng giữ một mái nhà trên đầu của họ."

Bốn nhóm cho biết dữ liệu của chính phủ cho thấy một số giá thuê đã tăng gần gấp đôi tỷ lệ lạm phát trong năm qua.

Giá thuê trung bình cho các căn hộ hai phòng ngủ mới được thuê tại Adelaide trong quý tháng 9 năm nay cao hơn 12,1% so với cùng thời điểm năm ngoái,

Trong khi giá thuê nhà ba phòng ngủ cao hơn 15,8%.

Các nhóm cho biết có nhiều cách để thực hiện cải cách tiền thuê nhà với giới hạn tăng trong nhu cầu cấp thiết nhất.

Giám đốc điều hành SACOSS Ross Womersley cho biết hệ thống hiện tại "đơn giản là không công bằng".

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng khi giá thuê tăng nhanh hơn lạm phát, chủ nhà nhận được thu nhập thực tế tăng lên, trong khi người thuê nhà thấy mức sống thực tế của họ giảm xuống.”

Giám đốc điều hành của Uniting Communities Simon Schrapel cho biết với thị trường nhà đất đang gặp khủng hoảng, giờ là lúc phải hành động quyết đoán.

Ông nói: “Giới hạn tiền thuê nhà để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất sẽ có tác động ngay lập tức và sâu sắc trong việc giảm căng thẳng cho những người thuê nhà tư nhân có thu nhập thấp.”

"Đây là hành động có thể và phải được thực hiện ngay bây giờ nếu chính quyền tiểu bang của chúng tôi có cam kết thực sự để giảm khó khăn tài chính và tình trạng vô gia cư."

Vào tháng 11, chính phủ SA đã phát hành một tài liệu thảo luận trước khả năng cải cách các quy tắc thuê nhà ở.

Điều đó đề xuất giúp những người có thú cưng tìm chỗ ở cho thuê dễ dàng hơn và cấm đấu thầu tiền thuê, trong đó tài sản thuộc về những người có thể cung cấp nhiều hơn giá quảng cáo.

Tờ báo của chính phủ cho biết họ cũng sẽ xem xét đưa ra các mẫu đơn đăng ký tiêu chuẩn, đặt số tiền thế chân tối đa và gia hạn thông báo cần thiết để không gia hạn hợp đồng thuê nhà.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Các vấn đề Người tiêu dùng và Doanh nghiệp Andrea Michaels cho biết chính phủ muốn đảm bảo luật thuê nhà ở của bang phải hiện đại, đề cập đến các vấn đề liên quan và hoạt động vì lợi ích tốt nhất của cả người thuê nhà và chủ nhà.

Bà nói: “Khi Úc tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà lan rộng do thiếu nguồn cung và các vấn đề về khả năng chi trả, một trong những ưu tiên của tôi là đảm bảo chúng ta có luật thuê nhà hiện đại và hiệu quả ở bang này”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/welfare-groups-call-rent-capping-024715925.html
Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Dữ liệu mới cho thấy tài sản cho thuê ở Perth đang được mua với tốc độ chóng mặt mặc dù khả năng chi trả đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất