Tôm hùm Úc hạ giá nhưng giới hạn số lượng mua sau thương chiến với Trung Quốc

Tôm hùm Úc hạ giá nhưng giới hạn số lượng mua sau thương chiến với Trung Quốc

Hiếm có thời điểm nào tốt hơn ở Australia để thưởng thức tôm hùm như lúc này. Chỉ có điều, bạn không được mua quá 4 con.

Úc bước vào kỷ nguyên Covid-19 bằng việc bán sạch giấy vệ sinh trên các kệ hàng siêu thị. Các cửa hàng phải áp đặt giới hạn mua, trong khi hình ảnh về các kệ trống được lan truyền khắp thế giới.

Cuối năm nay, các siêu thị Úc lại tạo ra một cơn sốt và phải áp đặt giới hạn mua, nhưng lần này là với tôm hùm.

Tôm hùm, món ăn thường dành cho những dịp đặc biệt, có giá rẻ bất ngờ và xuất hiện dồi dào trong thị trường nội địa Úc. Đây là kết quả của cuộc khủng hoảng ngoại giao ngày càng căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc.

Đến nay, nhiều cửa hàng, siêu thị ở Úc đã áp đặt số lượng tôm hùm tối đa mà một người được mua để ngăn việc cháy hàng và tạo điều kiện cho nhiều khách hàng khác có thể mua chúng, theo Washington Post.

Những năm trước, Úc xuất khẩu hơn 90% sản lượng tôm hùm sang Trung Quốc, nơi chúng là món ăn được ưu thích, đặc biệt trong tiệc cưới hoặc chiêu đãi khác. Nhưng năm nay, trong một động thái ăn miến trả miếng, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm từ Úc.

Úc đã kêu gọi các nước tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19 ở Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó đã ban hành nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế, bao gồm áp thuế cao đối với lúa mạch của Canberra. Tháng trước, họ bổ sung thêm lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm sống của Úc.

Hiện cả Bắc Kinh lẫn Canberra đều chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Giá tôm hùm Úc đã sụt giảm nghiêm trọng, do ngành công nghiệp từng cung cấp cho thị trường 1,4 tỷ dân giờ chỉ phục vụ thị trường nội địa 25 triệu người. Tại một số siêu thị của Úc, tôm hùm được bán 15 USD/con trong những tuần gần đây, bằng khoảng ½ so với mức giá năm ngoái.

“Thật tốt khi những người yêu thích chúng (tôm hùm) có thể mua được. Nhưng mọi thứ đang trở nên khó khăn với chúng tôi”, ngư dân Jason Hart nói với ABC.

Hà Lan
Link nguồn: https://zingnews.vn/tom-hum-australia-dai-ha-gia-vi-mat-thi-truong-trung-quoc-post1164080.html
Tôm hùm đá Geraldton sẽ được bán ở các siêu thị Woolworths trên khắp nước Úc trong bối cảnh thương mại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Tôm hùm đá Geraldton sẽ được bán ở các siêu thị Woolworths trên khắp nước Úc trong bối cảnh thương mại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Đó là một thương vụ không thể tưởng tượng được vào Giáng sinh năm ngoái, khi khách hàng Trung Quốc săn được tôm hùm với giá cao ngất ngưởng và người dân địa phương ở thành phố cảng Geraldton, tại nơi chúng được sinh ra thường không được thưởng thức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất