Tôm Việt vào Úc phải ‘nằm chờ’ 6-7 tuần mới được thông quan

Tôm Việt vào Úc phải ‘nằm chờ’ 6-7 tuần mới được thông quan

Do phía Úc thiếu nhân sự nên nhiều lô tôm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Úc phải nằm chờ 6-7 tuần mới được làm thủ tục thông quan. Thời gian lưu kho tại cảng bị kéo dài khiến chi phí của doanh nghiệp tăng cao.

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy hải sản Việt Nam và Úc diễn ra vào chiều nay, 2-8, ở thành phố Cần Thơ, bà Liêu Kim Thuý, Phụ trách nhóm bán hàng thị trường Úc, New Zealand của Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, đơn vị xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam cho biết, doanh số xuất khẩu tôm của đơn vị này vào thị trường Úc tăng trưởng rất tốt.

Nếu như năm 2021, doanh số xuất khẩu tôm vào Úc đạt 50 triệu đô la Mỹ thì 7 tháng đầu năm nay đã bằng cả năm 2021.

Tuy nhiên, theo bà Thuý, do phía Úc thiếu hụt nhân sự nên doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề thông quan. “Nhiều container hàng của Minh Phú sang Úc phải nằm chờ 6-7 tuần để được tháo dỡ thông quan”, bà cho biết.

Vì chậm thông quan nên doanh nghiệp buộc phải lưu kho với chi phí rất lớn, lên đến 15.000-20.000 đô la Mỹ, chiếm 10% trị giá lô hàng. “Tôi hy vọng bà Tổng lãnh sự Úc (bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM- PV) góp ý với các cơ quan chức năng để sớm tháo gỡ khó khăn nhằm giúp các lô hàng có thể thông quan sớm hơn”, bà Thuý kiến nghị.

Liên quan kiến nghị nêu trên, bà Sarah Hooper, Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM cam kết, sẽ phản ánh đến các cơ quan của Úc để giúp dòng lưu thông hàng hoá giữa Việt Nam và Úc được thuận lợi, thông suốt.

Theo bà Hooper, thương mại nông, lâm, thuỷ sản hai chiều giữa Việt Nam và Úc năm ngoái đạt 4,4 tỉ đô la Úc, tăng 64% so với năm trước đó. Năm 2021, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc và Úc cũng là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Về việc xuất khẩu trái cây sang Úc, tại buổi gặp trên, bà Ngô Tường Vy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, công ty đã xuất khẩu một số sản phẩm trái cây vào Úc như xoài, nhãn, vải và thành long với sản lượng còn hạn chế, chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam và châu Á. Vì vậy, doanh nhân này muốn mở rộng thị trường, hướng tới lượng khách hàng mới là người Úc.

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bên cạnh trái thanh long đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu sang Úc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị phía Úc mở cửa thêm cho sản phẩm chanh dây và bưởi của Việt Nam.

“Tôi mong bà đại sứ hỗ trợ thúc đẩy quá trình mở cửa được nhanh hơn”, ông nói nhưng cho rằng, việc có xuất khẩu có được hay không là phụ thuộc vào doanh nghiệp, phải đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật và chất lượng.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục trồng trọt cho biết, năm ngoái xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Úc đạt 700 triệu đô la Mỹ, trong khi nhập khẩu từ quốc gia này là 1,7 tỉ đô la Mỹ.

Thu Phương
Link nguồn: https://thesaigontimes.vn/tom-viet-vao-uc-phai-nam-cho-6-7-tuan-moi-duoc-thong-quan/?fbclid=IwAR1kwEh72Y2yYdFg_ANrCmFIWpx3Br4kOH_brhD0TS00RMhboJ6Ph5Vg2bs
Hai quán cà phê ở Melbourne được thêm vào danh sách cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID

Hai quán cà phê ở Melbourne được thêm vào danh sách cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID

Hai quán cà phê ở Melbourne đã được thêm vào danh sách ngày càng tăng các địa điểm tiếp xúc với COVID-19 sau khi Victoria ghi nhận một trường hợp mới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất