Tổn thương thận ẩn ở bệnh nhân COVID-19

Tổn thương thận ẩn ở bệnh nhân COVID-19

Hàng triệu bệnh nhân COVID-19 có thể mắc bệnh thận cấp tính không được chẩn đoán và có khả năng gây t ử vong.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Queensland cho biết 1/5 bệnh nhân nhiễm vi rút nhập viện và 2 trong 5 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt phát triển bệnh thận cấp tính (AKI), một tình trạng mà thận không lọc được chất thải ra khỏi máu.

Ứng viên Tiến sĩ của Đại học Queensland và chuyên gia về thận, Tiến sĩ Marina Wainstein cho biết một nghiên cứu mới chỉ ra tỷ lệ AKI ở bệnh nhân COVID-19 có thể cao gấp đôi.

Các bác sĩ kiểm tra căn bệnh này bằng cách theo dõi tình trạng đi tiểu của bệnh nhân và nồng độ creatinine trong máu của họ, nhưng Tiến sĩ Wainstein cho biết nếu mức độ creatinine của bệnh nhân tăng trước khi nhập viện thì họ có thể không được chẩn đoán là mắc AKI.

Cô cho biết việc theo dõi nồng độ creatine cho thấy tỷ lệ AKI ở bệnh nhân COVID-19 có thể cao gấp đôi số liệu chính thức.

"Chúng tôi có thể bỏ sót chẩn đoán AKI và không quản lý bệnh nhân thích hợp trong những ngày đầu nhập viện quan trọng", Tiến sĩ Wainstein cho biết trong một tuyên bố.

"Đó là một phát hiện khá sốc."

Bà cho biết phát hiện này rất quan trọng vì nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bệnh nhân COVID-19 bị bệnh thận cấp tính có kết quả y tế tồi tệ hơn khi nhập viện và có nhiều khả năng tử vong hơn những bệnh nhân nhiễm vi rút khác.

Tiến sĩ Wainstein cho biết chẩn đoán AKI thích hợp là rất quan trọng vì có những phương pháp điều trị tương đối đơn giản cho căn bệnh có khả năng gây tử vong, chẳng hạn như tăng mức độ hydrat hóa của bệnh nhân và ngừng các loại thuốc có thể gây độc cho thận.

Tiến sĩ Sally Shrapnel của UQ, người giám sát nghiên cứu, cho biết việc phân tích dữ liệu rất khó khăn vì nó được nhân viên bệnh viện thu thập trong "điều kiện cực kỳ khắc nghiệt" trong một loạt các cài đặt.

Tuy nhiên, bà cho biết nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ các quốc gia nơi người dân ít được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và có nhiều khả năng phải đến bệnh viện khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Tiến sĩ Shrapnel cho biết bà hy vọng nghiên cứu sẽ tạo ra định nghĩa AKI toàn diện hơn và cải thiện việc kiểm tra bệnh nhân về căn bệnh này.

Bà nói: “Bây giờ chúng tôi có dữ liệu cho thấy một lỗ hổng lớn trong chẩn đoán AKI, đã đến lúc kiểm tra định nghĩa này trong một thử nghiệm lâm sàng để chúng tôi có thể xác định sớm tất cả bệnh nhân AKI và hy vọng ngăn chặn những kết quả tồi tệ này,”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/kidney-injury-hidden-in-covid-19-patients/ar-AAY0kx5?ocid=EMMX&cvid=3f409eaac9eb4c16ab1187ed9f9ff5fb
COVID-19 tại Úc: 3000 người nhập viện mỗi ngày nhưng tỷ lệ tiêm tăng cường vẫn thấp

COVID-19 tại Úc: 3000 người nhập viện mỗi ngày nhưng tỷ lệ tiêm tăng cường vẫn thấp

Queensland có tỷ lệ tiêm nhắc lại thấp nhất toàn quốc, với 63,1% người dân đã tiêm ba liều vắc-xin COVID-19 trở lên. Tỷ lệ tiêm tăng cường cao nhất là ở Tây Úc, ở mức 83,3%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất