Tổng thống Philippines dọa ném quan tham khỏi trực thăng

Tổng thống Philippines dọa ném quan tham khỏi trực thăng

Trong tuyên bố gây tranh cãi mới nhất, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ném những quan chức tham nhũng khỏi trực thăng. Ông nói mình đã từng làm vậy với một kẻ bắ t có c và sẽ không ngại lặp lại điều này lần nữa.

Trong tuyên bố gây tranh cãi mới nhất, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ném những quan chức tham nhũng khỏi trực thăng. Ông nói mình đã từng làm vậy với một kẻ bắt cóc và sẽ không ngại lặp lại điều này lần nữa.

"Tôi sẽ đưa anh lên một chiếc trực thăng tới Manila rồi ném anh ra đường", ông Duterte nói trước đám đông tại tỉnh Camarines Sur hôm 27/12. "Tôi đã từng làm thế trước đó. Tại sao lại không thực hiện lần nữa?".

Trong bài phát biểu của mình, ông Duterte tuyên bố mình sẽ dành ra 100 triệu peso (khoảng 2,8 triệu AUD) hỗ trợ tài chính, ngoài 1 tỷ peso để hỗ trợ cho tỉnh này. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão Nina - một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào khu vực Visayas của Philippines năm 2014 khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng trăm người phải di dời, theo The Philippine Star.

Sau tuyên bố đó, ông chuyển sang nói về chiến dịch chống ma túy và tham nhũng của mình.

Vào tháng 8, ông cảnh báo những kẻ khủng bố là mình có thể tàn bạo "gấp 10 lần" IS.

Gần đây nhất, ông Duterte thừa nhận mình đã đích thân giết người. Ông nói với một đài phát thanh địa phương là mình đã giết một số tội phạm trong thời gian làm thị trưởng Davao. Ông đặc biệt nói tới vụ giết 3 gã đàn ông bắt cóc và hãm hiếp một bé gái Trung Quốc năm 1988, khi ông còn vài tháng nữa thì hết nhiệm kỳ.

Sau những tuyên bố của ông Duterte, giám đốc nhân quyền LHQ, Zeid Ra'ad Al Hussein đã kêu gọi ngành tư pháp Philippines phát động một cuộc điều tra giết người.

Ông Zeid cũng nói cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte là khuyến khích thực thi pháp luật có hành vi bạo lực mà không có trách nhiệm và "vi phạm trực tiếp tất cả những biện pháp bảo vệ dân chủ vốn được lập ra để bảo vệ  công lý và quy định pháp luật".

Có hơn 6.000 người đã bị giết kể từ khi ông Duterte lên nắm quyên vào ngày 30/6.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.theage.com.au/world/duterte-threatens-to-throw-corrupt-officials-out-of-a-helicopter-20161229-gtj5pm.html
Tổng thống Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Duterte tuyên bố cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Duterte tuyên bố "tách khỏi" quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, sau nhiều lần nhắc đến việc dừng tập trận chung với nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất