Tổng thư ký LHQ: Phân phối vaccine bất công là ngu ngốc

Tổng thư ký LHQ: Phân phối vaccine bất công là ngu ngốc

Tổng thư ký LHQ Guterres chỉ trích phân phối vaccine không công bằng là "ngu ngốc" và kêu gọi 8 tỷ USD để tiêm chủng 40% dân số các nước.

"Phân phối vaccine bất công không chỉ là vấn đề trái đạo đức mà còn là sự ngu ngốc", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trong cuộc họp chung với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 7/10.

Guterres kêu gọi 8 tỷ USD để giúp thực hiện mục tiêu tiêm chủng công bằng cho 40% dân số ở tất cả các nước vào cuối năm, khi WHO đưa ra kế hoạch tiêm chủng cho 70% dân số thế giới trước giữa năm 2022. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thúc giục G20 đẩy mạnh nỗ lực chia sẻ vaccine tại hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào cuối tháng này.

Hơn 6,3 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu, song hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm mũi vaccine nào. Tại châu Phi, chưa đến 5% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

WHO lên kế hoạch kêu gọi các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao chuyển những liều vaccine bổ sung tới Covax và Quỹ mua lại vaccine châu Phi (AVAT) để phân phối tới những nơi cần hơn. Tổ chức này cũng muốn các nước giàu thực hiện và đẩy nhanh các cam kết chia sẻ, tài trợ cho Covax.

"Toàn bộ hệ thống Liên Hợp Quốc đã thể hiện vai trò lãnh đạo, nhưng chúng tôi không có quyền. Quyền lực nằm ở các nước sản xuất vaccine, có năng lực sản xuất vaccine và các công ty vaccine", Guterres khẳng định.

Phân tích từ công ty nghiên cứu Anh Airfinity gần đây chỉ ra rằng 240 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa ở các nước phát triển có nguy cơ hết hạn, phải vứt bỏ, trước khi được chuyển lại cho những nước đang cần.

Cơ chế phân phối vaccine được WHO hậu thuẫn Covax đến nay phân phối được hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 2 tỷ liều trước cuối năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/tong-thu-ky-lhq-phan-phoi-vaccine-bat-cong-la-ngu-ngoc-4368890.html?fbclid=IwAR09_V9sQeCm4fDUhnFo1VDQgwjMzMoKpXH66MXoA9DIlcmC45GgsDXQIGc
Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam 5,2 triệu liều vaccine

Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam 5,2 triệu liều vaccine

Ngoài 1,5 triệu liều vaccine đã cam kết trao tặng, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vaccine thông qua UNICEF.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất