"Toowoomba là thành phố phân biệ t chủng tộc nhất nước Úc"

'Toowoomba là thành phố phân biệ t chủng tộc nhất nước Úc'

Một nhà hoạt động đã cho rằng Toowoomba là thành phố phân biệ t chủng tộc nhất nước Úc sau khi 1 cửa hàng trưng bày búp bê da đen với hàm ý xúc phạm.

Các nhà hoạt động đã gọi Toowoomba là “thành phố phân biệt chủng tốc nhất nước Úc” sau vụ việc 9 con búp bê da đen được trưng bày tại 1 cửa hàng TerryWhite Chemist ở Clifford Gardens.

Những con búp bê này được đặt bên dưới tấm biển mời chào những người mua sắm “Trải nghiệm 1 Giáng Sinh trắng”. Hành động này đã bị chỉ trích bởi những nhà hoạt động Indigenous.

Stephen Hagan – 1 tác giả kiêm nhà hoạt động, người rất nổi tiếng với chiến dịch chống lại phân biệt chủng tộc “N*gger Brown Stand” vào năm 1990 – nói việc trưng bày này quả thật rất xúc phạm.

“Toowoomba là thành phố phân biệt chủng tộc nhất nước Úc”, ông trả lời tờ Sunshine Coast Daily.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả được khi 1 hành động như thế này vẫn xảy ra ở thế kỷ 21. Tôi có thể hiểu nếu chúng ta đang ở những năm 1960 nhưng hiện tại thì nó hoàn toàn không thể tha thứ được”

Đối tác điều hành của cửa hàng Alwyn Baumann đã xin lỗi chính thức và cởi mở trong 1 bài phát biểu. Ông nói rằng cửa hàng đã mắc phải 1 sai lầm đáng tiếc với việc trưng bày những con búp bê da màu.

Một phát ngôn viên của cửa hàng đã làm rõ mối liên kết giữa những con búp bê và biển hiệu là hoàn toàn không có chủ đích.

Tuy vậy, những con búp bê da màu bị cho là có ý xúc phạm vì trong lịch sử, những tiết mục sân khấu có diễn viên da trắng hóa trang thành người da màu thường chế diễu người da màu là những nô lệ trồng trọt ngu ngốc và hài hước.

Minh Ngọc/BÁO ÚC

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất