Top 5 công việc giúp bạn thăng tiến cực nhanh trong thời đại máy móc thay thế con người

Top 5 công việc giúp bạn thăng tiến cực nhanh trong thời đại máy móc thay thế con người

Thời đại công nghiệp 4.0 đã đến, và đây là những ngành nghề được dự đoán là "hot" và triển vọng nhất dành cho tương lai.

Thời đại công nghiệp 4.0 đã đến, và đây là những ngành nghề được dự đoán là "hot" và triển vọng nhất dành cho tương lai.

Sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp 4.0 đang dần thay thế cho những công việc thủ công trước kia. Những nghề nghiệp về máy móc gần như trở thành một trào lưu cho những ai muốn có cơ hội phát triển sự nghiệp cao.

Tuy nhiên, không phải bất kì ngành nghề nào liên quan đến công nghệ hay máy tính cũng đều mang lại tiềm năng như nhau. Vì thế, việc chọn lựa, tìm kiếm làm sao cho phù hợp cuối cùng là theo đuổi nó chính là điều bạn cần biết.

1. Kĩ sư về "Machine learning" – Machine Learning Engineer

Những năm gần đây, cùng với với sự phát triển của AI – Artifical Intelligence (trí tuệ nhân tạo), cụ thể hơn chính là Machine Learning (máy học hay máy tự học) nổi lên như một bằng chứng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Machine Learning là một tập con của AI, được hiểu đơn giản như một lĩnh vực nhỏ của khoa học máy tính, có khả năng tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần phải lập trình cụ thể.

Nó đang len lỏi vào mọi lĩnh vực trong đời sống như trợ lý ảo Siri, xe tự hành của Google, Tesla...

Theo các chuyên gia, sự nghiệp của một người trong vòng 5 năm sẽ thăng tiến nhanh gấp cả chục lần, nếu như có kỹ năng về 5 lĩnh vực sau: Machine learning, nghiên cứu, thuật toán, phần mềm, và Deep learning.

2. Nhà khoa học dữ liệu – Data Scientist

Tạp chí kinh doanh Harvard nhận định các Data Scientist sẽ thuộc top những ngành nghề "sexy" nhất trong thế kỉ 21. Cùng với bộ kĩ năng chuyên sâu, trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau thì các nhà khoa học dữ liệu quý hiếm như kỳ lân vậy.

Vì là người tạo ra giá trị từ data (dữ liệu) nên nhiệm vụ chính của các nhà khoa học này bao gồm: Thu nhập, xử lý dữ liệu để tìm ra những giá trị ảo. Sau đó giải thích, trình bày chúng cho các bên liên quan để chuyển hóa thành hiện thực.

Khả năng thăng tiến của các Data Scientist có thể nhanh hơn bình thường tới 6,5 lần, miễn là bạn được trang bị kỹ năng về: khoa học dữ liệu, Machine learning, phân tích, khai thác dữ liệu, lập trình Python.

3. Đại diện phát triển bán hàng (Sales Development Representative)

Là một phần nhỏ hơn của trong lĩnh vực bán hàng, các SDR tập trung chủ yếu vào việc tìm kiếm các khách hàng ngoại quốc. Vậy nên có rất nhiều công ty lớn đã thu được tăng trưởng doanh thu khổng lồ bằng phân chia quá trình tổ chức bán hàng thành từng nhiệm vụ cụ thể, trong đó có SDR.

Không giống như các nhân viên sales khác, SDR không tập trung vào những mối quan hệ kinh doanh vốn có, mà họ luôn luôn kiếm tìm cơ hội từ các khách hàng mới. Đưa ra danh sách khách hàng thông qua marketing, sau đó gửi email và gọi điện cho họ nhằm giảm thiểu thời gian dành cho các nhân viên khác chính là công việc của SDR.

Cơ hội cho ngành nghề này phát triển có tốc độ cao hơn bình thường tới 5,7 lần, và các kỹ năng cần trang bị là: bán hàng, quản lý bán hàng, phát triển kinh doanh, kế hoạch dự toán.

4. Customer Success Manager (tạm dịch: Trưởng phòng quản lý khách hàng thành công)

Do có quá nhiều thuật ngữ và tên gọi khác nhau khiến cho việc hiểu đúng vai trò của một CSM không hề dễ dàng, thậm chí dễ bị hiểu thành chăm sóc khách hàng thông thường.

CSM đơn giản là tìm cách hiệu quả nhất để giúp khách hàng thành công, bằng việc sử dụng sản phẩm, dịch dụ mà bạn cung cấp. Mục đích cuối cùng là đem đến giá trị tốt nhất cho họ thông qua giao tiếp thường xuyên để đảm bảo một mối quan hệ lâu dài của đôi bên.

Không giống như các Account Manager, họ không hề có một chỉ tiêu doanh thu nhất định. Thay vào đó, họ quan tâm tới giá trị mà công ty đem đến cho khách hàng. Do vậy, các kĩ năng cần thiết cho một Custumer Success Manager cũng rất khác: quản lý, kỹ năng mềm về dịch vụ, phần mềm doanh nghiệp, bán hàng, quản trị khách hàng. Cơ hội thăng tiến trong 5 năm gấp 5,6 lần công việc khác.

5. Big Data Developer

Đúng như tên gọi của nó, Big Data (dữ liệu lớn) được hiểu như một thuật ngữ chỉ tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp đến nỗi những công cụ, ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể nào đảm đương được.

Không những thế, nó chứa rất nhiều thông tin quý giá, mà nếu trích xuất thành công sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh, khoa học, và cả y học nữa. Thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực hay những sự kiện xảy ra trong tương lai cũng có thể thực hiện.

Top 5 công việc giúp bạn thăng tiến cực nhanh trong thời đại máy móc thay thế con người - Ảnh 5.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 cùng với IoT (Internet of Things) thì Big Data giống như nguồn năng nượng để cỗ máy này vận hành trơn tru nhất. Mọi thiết bị đều thu thập dữ liệu, dữ liệu đó sẽ dùng cho công tác phân tích.

Developer (Dev) cần biết cách trích xuất hoặc tổng hợp các thông tin có giá trị từ dữ liệu thu thập được. Am hiểu Big Data cũng như các công cụ phân tích không những giúp Dev hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng, mà còn với tốc độ nhanh hơn mặt bằng chung.

Khả năng tiến triển trong vòng 5 năm là 5,5 lần so với các công việc còn lại. Kỹ năng cần có: Big Data, Hadoop, lập trình Java, Apache Hive.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất