Toyota đối mặt với hàng loạt vụ kiện do lỗi bầu lọc khí thải tại Úc

Toyota đối mặt với hàng loạt vụ kiện do lỗi bầu lọc khí thải tại Úc

Hãng xe Toyota đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện do lỗi bầu lọc khí thải tại Úc. Công ty luật đại diện cho khách hàng cho biết, sẽ khởi kiện hãng xe này.

Thông tin cho biết, Toyota Australia đang phải đối mặt với một vụ kiện hàng loạt vì lỗi bầu lọc khí thải diesel (DPF), đặc biệt là trên các mẫu xe sử dụng động cơ diesel tăng áp 2,8 lít.

Động cơ này được trang bị trên các dòng xe Hilux, Prado và Fortuner sản xuất từ 2015 đến 2018.

Theo một công ty luật đại diện cho nhóm khách hàng, họ gặp phải hiện tượng xe tiêu hao nhiên liệu bất thường và hiệu suất bị giảm đáng kể vì muội khí thải tích tụ trên bầu lọc khí xả (DPF). Điều này khiến động cơ không đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Toyota Australia bị kiện hàng loạt vì lỗi bầu lọc khí thải. Ảnh minh họa

Phía công ty luật này cho rằng, các cặn hạt không được đốt cháy hoàn toàn khi vận hành, dẫn đến tình trạng tích tụ muội khí thải, tắc nghẽn bầu lọc khí.

Ngoài ra, khí thải từ xe có mùi khó chịu, tiêu tốn nhiên liệu và hao mòn lớn hơn trên động cơ.

Trước sự việc trên, hãng Toyota đã thừa nhận lỗi trên và liên hệ với chủ sở hữu bị ảnh hưởng, kêu gọi họ mang xe đến làm sạch hoặc thay thế DPF.

Nhưng công ty luật này vẫn quyết định khởi kiện Toyota theo Luật Tiêu dùng Australia (ACL) về việc lừa dối khách hàng. Bởi những gì mà chủ sở hữu những mẫu xe bị ảnh hưởng đã phải chịu tình trạng trên trong vòng nhiều năm, gây ra sự bất tiện và những chi phí không cần thiết.

Báo Dân trí thông tin, Toyota đã thừa nhận và có phương án khắc phục trên các xe mới từ đầu năm nay.

Được biết, vụ kiện có thể sẽ tập trung vào việc yêu cầu công ty phải bồi thường những tổn thất mà các chủ xe đã phải chịu do việc sửa chữa không nằm trong điều khoản bảo hành, ảnh hưởng công việc và thu nhập do xe bị lỗi nói trên, tốn tiền mua nhiên liệu hơn và xe bị mất giá.

Bộ lọc DPF trên các xe chạy diesel của Toyota. Ảnh: Tiền Phong

Theo một phát biểu mới nhất, Toyota Australia cho biết họ "đã đưa ra các biện phát mới nhất, chiến dịch dịch vụ khách hàng để giải quyết vấn đề vào tháng 10".

Tất cả các khách hàng với các phương tiện có thể bị ảnh hưởng - hoặc đang bị ảnh hưởng - đều được gửi thư thông báo và yêu cầu liên hệ với đại lý Toyota ưa thích hoặc gần nhất.

Các đại lý của Toyota sẽ lập trình lại module điều khiển động cơ, đảm bảo bộ lọc DPF đã được tái tạo và thực hiện một bài kiểm tra khí thải. Nếu nó cho kết quả không ổn, bộ lọc DPF sẽ được thay thế.

Theo đó, tất cả mọi hoạt động kiểm tra và thay thế đều miễn phí.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất