TQ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Covid-19 nguy hiểm

TQ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Covid-19 nguy hiểm

Trung Quốc mới đây đã phát hiện các ca nhiễm đầu tiên của biến chủng viru s SARS-CoV-2 nguy hiểm. Các ca nhiễm được ghi nhận ở phía nam tỉnh Quảng Đông.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Đông hôm 14.3 phát hiện hai ca nhiễm biến chủng B1525. Đây là biến chủng được phát hiện đầu tiên tại Nigeria, lây lan đến nhiều các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Đan Mạch.

Hai ca nhiễm mới là người nhập cảnh vào Trung Quốc từ Anh và đã được cách ly. Không rõ hai người này lần lượt nhập cảnh vào Trung Quốc hay đi chung với nhau.

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến chủng virus từ Nigeria lây nhiễm mạnh hơn, có khả năng né tránh kháng thể và khiến người đã hồi phục bị tái nhiễm”, CDC ở Quảng Đông cho biết.

Biến chủng mới được ghi nhận do người nhập cảnh từ nước ngoài vào Trung Quốc.

Biến chủng B1525 lần đầu xuất hiện ở Nigeria từ giữa tháng 12.2020 và đến nay đã lây lan tới 26 quốc gia trên thế giới.

Trước đó, Trung Quốc từng ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Anh và Nam Phi.

“Biến chủng SARS-CoV-2 mới được phát hiện từ rất sớm nhờ hệ thống giám sát virus thường xuyên ở Quảng Đông. Hai trường hợp trên đã được cách ly và không đe dọa đến cộng đồng”, CDC ở Quảng Đông cho biết.

Các biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm B1525 lây lan mạnh trên thế giới, dấy lên lo ngại rằng liệu các vaccine hiện nay có phòng ngừa được hay không.

Hôm 13.3, Trung Quốc ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19, trong đó hai ca ở Thượng Hải, 2 ở Phúc Kiến. Các tỉnh Quảng Đông, Giang Tây, Thiểm Tây và Nội Mông đều ghi nhận một ca nhiễm. Tất cả 20 ca nhiễm này đều là người nhập cảnh từ nước ngoài.

Tính đến ngày 14.3, Trung Quốc có 183 ca nhiễm Covid-19 hiện đang được điều trị. 179 trong số này là ca nhiễm nhập cảnh, theo số liệu thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Đăng Nguyễn
Link nguồn: https://danviet.vn/tq-phat-hien-truong-hop-dau-tien-nhiem-bien-chung-covid-19-nguy-hiem-50202115314133488.htm
Nhân viên bảo vệ kiểm dịch khách sạn ở Sydney đã được tiêm vaccine Pfizer liều đầu tiên vẫn cho kết quả dương tính với COVID-19

Nhân viên bảo vệ kiểm dịch khách sạn ở Sydney đã được tiêm vaccine Pfizer liều đầu tiên vẫn cho kết quả dương tính với COVID-19

Một nhân viên bảo vệ kiểm dịch khách sạn ở NSW đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, chấm dứt chuỗi ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng của tiểu bang

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất