Trang trại nuôi hàu Coffin Bay tiếp tục ngừng hoạt động do quá trình điều tra dịch bệnh dạ dày

Trang trại nuôi hàu Coffin Bay tiếp tục ngừng hoạt động do quá trình điều tra dịch bệnh dạ dày

Chỉ còn vài tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, người ta e rằng một số người nuôi hàu sẽ bỏ lỡ thời điểm buôn bán bận rộn nhất trong năm.

Đầu tháng này, các khu vực sản xuất hàu ở Vịnh Coffin của Nam Úc, trên cực nam của Bán đảo Eyre, đã tạm thời đóng cửa sau khi một đợt bùng phát dịch bệnh dạ dày lan rộng trên toàn quốc.

Department of Primary Industries and Regions (PIRSA) đã đóng cửa 32 trang trại nuôi hàu của khu vực như một "biện pháp phòng ngừa" như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về các trường hợp vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

Vi khuẩn có thể gây bệnh đường tiêu hóa ở người ăn động vật có vỏ và cá chưa nấu chín.

Việc đóng cửa chính thức dự kiến ​​sẽ vẫn có hiệu lực trong một tuần, nhưng vào thứ Tư, trong một tuyên bố, PIRSA xác nhận nó sẽ được duy trì vô thời hạn khi các cuộc điều tra tiếp tục.

Giám đốc điều hành PIRSA về An ninh sinh học Nathan Rhodes thừa nhận bộ đang thực hiện “cách tiếp cận thận trọng” để mở cửa trở lại.

“Sau các cuộc thảo luận mang tính xây dựng ngày hôm nay với những người trồng trọt ở Vịnh Coffin ... chúng tôi đã đồng ý rằng Bộ sẽ tiếp tục đóng cửa Vịnh Coffin cho đến khi cả ngành công nghiệp và chính phủ tin tưởng rằng bất kỳ rủi ro nào nữa từ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus đã qua đi.”

“Trong thời gian chờ đợi, việc kiểm tra hàu và các điều kiện môi trường, chẳng hạn như độ mặn và nhiệt độ nước sẽ được tiếp tục.”

“PIRSA đang tiếp tục hỗ trợ người trồng thực hiện chương trình kiểm soát tăng cường nhằm giảm nhanh nhiệt độ của hàu sau khi thu hoạch nhằm giảm thiểu hơn nữa mọi rủi ro liên quan đến Vibrio.”

Chủ tịch Hiệp hội Những người nuôi hàu Nam Úc Rob Kerin nói rằng ngành công nghiệp muốn đảm bảo rằng “khi chúng tôi mở cửa, chúng tôi đang mở cửa cho những điều tốt đẹp”.

“Đóng cửa lâu hơn một chút thì tốt hơn rất nhiều so với việc thu hồi lại nơi họ đánh mất hàu, vì vậy họ chỉ muốn đảm bảo rằng chúng đã hoàn toàn sạch sẽ trước khi mở lại vụ thu hoạch.”

Giao hàng vào dịp Giáng sinh đã bị hủy

Vào thứ Ba, Gazander Oysters đã trở thành người nông dân đầu tiên đưa ra quyết định hủy đơn đặt hàng trong dịp Giáng sinh và hoàn lại tiền cho tất cả khách hàng.

“Thật là xúc động và căng thẳng. Đau lòng. Nó cũng gây tốn kém về mặt tài chính cho chúng tôi và toàn ngành, ”công ty cho biết. “Những con hàu mất hai năm để phát triển đã bị phá hủy do vượt biên.”

“Kết quả là, chúng tôi đã quyết định với trái tim nặng nề để hủy giao hàng Giáng sinh và hoàn lại tiền cho tất cả khách hàng. Vì những khách hàng đáng giá và nhiều lần của chúng tôi, điều này có thể gây thất vọng, chúng tôi muốn việc tiêu thụ hàu của chúng tôi trong tương lai của bạn phải tự tin và thú vị. ”

Như một biện pháp phủ đầu, một số nhà vườn khác trên bán đảo Eyre cũng đã đóng cửa.

Tính riêng từ tháng 9, tại Nam Úc đã có 69 trường hợp liên quan đến ăn hàu sống, 3 trường hợp phải nhập viện.

Con số này so với con số 0 trường hợp vào năm 2020 và 8 trường hợp vào năm 2019.

Vào giữa tháng 11, Tây Úc đã ghi nhận 17 trường hợp nhiễm virus trong vài tuần, Victoria đã ghi nhận 8 trường hợp và New South Wales là 15 trường hợp.

Các triệu chứng của vi-rút có thể bao gồm dạ dày, bao gồm tiêu chảy ra nước, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, sốt và đau đầu và thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/coffin-bay-oyster-farm-shutdown-continues-as-sa-authorities-continue-to-investigate-gastro-outbreak-c-4768284
Ngư dân nuôi hàu ở Úc mất hàng trăm nghìn đô la do ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lụt lịch sử

Ngư dân nuôi hàu ở Úc mất hàng trăm nghìn đô la do ảnh hưởng nặng nề của trận lũ lụt lịch sử

Người ngư dân nuôi hàu Brett Harper đến trang trại của mình, kiểm tra những gì còn sót lại sau trận lũ tàn phá khiến công việc kinh doanh hiện tại của anh lâm vào cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất