Tranh cãi việc vấn đề mở lại biên giới giữa các bang tại Australia

Tranh cãi việc vấn đề mở lại biên giới giữa các bang tại Australia

Chính quyền nhiều bang tại Australia chưa thể đạt được đồng thuận về việc mở lại ranh giới giữa các bang

Theo Reuters, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ gỡ bỏ mọi biện pháp giãn cách xã hội vào tháng 7 trong bối cảnh quốc gia này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 giảm.

Tuy nhiên, kế hoạch của Chính phủ Australia đang gặp nhiều vướng mắc xuất phát từ chính quyền các bang. Nhiều bang vẫn lo ngại về mức độ an toàn trong trường hợp Australia nới lỏng lệnh hạn chế di chuyển trên phạm vi toàn quốc.

Tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia, giới chức lãnh đạo kêu gọi mở cửa toàn bộ ranh giới bang với lập luận rằng đây là động thái quan trọng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngân hàng Dự trữ Australia cũng khẳng định, nền kinh tế quốc gia đang đối mặt với những tác động chưa từng có trong tiền lệ và việc thúc đẩy chi tiêu sẽ tạo “cú hích” về kinh tế. Trước đó, ngày 20-5, Phó Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly tuyên bố không có lý do y tế nào để tiếp tục đóng cửa ranh giới giữa các bang.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm kể trên, chính quyền nhiều bang nhỏ tại Australia, những nơi chỉ ghi nhận số ít trường hợp nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19, vẫn tỏ ra ngần ngại.

Trong một phát ngôn gần đây, Thủ hiến bang Western Australia cho rằng: “Thật lạ khi bang New South Wales khuyến cáo không sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Sydney nhưng lại thắc mắc vì sao người dân bang này không thể bay đến Western Australia”.

Trong khi đó, Giám đốc Y tế bang Queensland Jeannette Young bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tiếp tục đóng cửa ranh giới các bang. Bà Jeannette Young lo ngại chỉ cần xuất hiện 1 ca lây nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch khôi phục lại các hoạt động cộng đồng.

Cũng theo Reuters, dữ liệu thống kê của Chính phủ Australia cho thấy, du khách trong nước tại quốc gia này đã chi tiêu khoảng 53 tỷ USD trong năm 2019, bằng hơn một nửa mức chi tiêu 100 tỷ USD nếu tính cả khách du lịch quốc tế.

Theo Hanoimoi
Link nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/967975/australia-tranh-cai-van-de-mo-lai-ranh-gioi-cac-bang
Nữ sinh Việt giành học bổng 1,6 triệu USD từ 9 đại học Mỹ

Nữ sinh Việt giành học bổng 1,6 triệu USD từ 9 đại học Mỹ

Khả năng tài chính thấp, Nguyễn Hải Ly lo bị các đại học Mỹ từ chối, nhưng rồi trúng tuyển 9 trường, trong đó có Dartmouth trong khối Ivy League danh giá.

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất