Tranh luận sôi nổi về xu hướng tính tiền mới 'ngấm ngầm' trong các nhà hàng Úc

Tranh luận sôi nổi về xu hướng tính tiền mới 'ngấm ngầm' trong các nhà hàng Úc

Ngày càng có nhiều nhà hàng yêu cầu khách hàng tip cho dù đó là thông qua ứng dụng giao hàng, EFTPOS hay mã QR và nhiều người Úc không hài lòng về điều đó.

Một người đã đăng về trào lưu mới "quỷ quyệt" trên Reddit, nhận được hơn 1,1 nghìn bình luận.

"Đối với tôi, dường như chúng tôi ngày càng có nhiều nơi sử dụng phương tiện thanh toán kỹ thuật số để thúc đẩy tiền boa ở Úc", họ nói.

"Khi bạn thanh toán bằng thẻ, bạn phải trải qua các câu hỏi về giới hạn trước khi có thể thanh toán. Một số nơi hiện có mã QR để bạn đặt hàng và thanh toán đồ của mình tại bàn mà không có sự tương tác từ máy chủ và quá trình này vẫn yêu cầu một mẹo.”

Cho rằng tiền boa ở Úc là tùy chọn và không giống như ở Mỹ, không ảnh hưởng trực tiếp đến lương của người lao động, hầu hết mọi người không đánh giá cao việc thúc đẩy tiền boa mọi lúc, đặc biệt là khi dịch vụ không đặc biệt tốt.

"Đã đến một địa điểm ở Circular Quay, nơi tự động thêm 10% phí dịch vụ vào hóa đơn của mọi người", một người khác nói. "Nó được in đẹp ở cuối trang."

'Một bước tiến về phía trước'

Yahoo News Australia đã nói chuyện với Godfrey Moase, Giám đốc Liên minh Công nhân United của Allied Industries, người đồng ý rằng "chắc chắn có một sự leo thang đối với tiền boa".

Mặc dù công đoàn muốn "nhân viên khách sạn nhận được tiền boa tốt cho dịch vụ hơn là không có tiền boa", ông Moase cho biết những gì xảy ra với tiền boa "phụ thuộc vào cơ sở".

Ông Moase nói: “Trong hầu hết các trường hợp, nó được truyền cho người lao động nhưng cũng có lúc nó bị ông chủ bỏ túi.”

"Nó xảy ra theo thời gian và xuất phát từ văn hóa công nhân không được trả đủ lương, ăn cắp tiền lương, quấy rối và hành hung trong công việc."

Tại sao các doanh nghiệp muốn bạn tip?

Ông Moase mô tả tiền boa ở Úc như một "mạng lưới an toàn" cho mọi người, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn như Covid khi các doanh nghiệp không có nhiều khách hàng và sau đó phải trả cho nhân viên của họ một mức lương đủ sống.

Tuy nhiên, ông coi hành động này như một "cơ chế đối phó sai lầm".

Ông Moase cho biết: “Nhiều doanh nghiệp tương đối nhỏ có thể đang phải đối phó với giá thuê cao từ chủ nhà hoặc các khoản thế chấp từ ngân hàng của họ, hoặc các hình thức nợ khác.

Ông Moase nói: “Nhưng những gì tiền boa làm là chuyển trách nhiệm về mức lương đủ sống cho khách hàng, thay vì các chủ doanh nghiệp và các công ty kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn.”

"Những gì nó cũng làm là mở ra cho nhân viên khách sạn sự đối xử thiếu tôn trọng hơn nữa từ khách hàng vì nó làm thay đổi động lực quyền lực. Và chúng tôi biết rằng hành vi quấy rối và thiếu tôn trọng của nhân viên hopso là hoàn toàn phổ biến trong ngành."

Khi được hỏi nên làm gì để đảm bảo rằng mọi người đều được trả đủ lương, ông Moase cho biết câu trả lời là mọi người nên "tổ chức từ đầu" và "buộc toàn bộ ngành phải trả lương đủ sống cho nhân viên khách sạn".

Ông nói: “Họ cần nhiều quyền quản lý và quyền lực hơn để không trải qua những hành vi như vậy.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/debate-rages-insidious-new-tipping-trend-in-aussie-restaurants-084401934.html
Người đàn ông Australia nã 226 viên đạn vào nhà hàng xóm

Người đàn ông Australia nã 226 viên đạn vào nhà hàng xóm

Các công tố viên cáo buộc White đã sử dụng ma túy đá trước khi cầm súng nã hơn 200 viên đạn làm một người thiệt mạng, 2 người bị thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất