Trào lưu tuần làm việc 4 ngày đang lan rộng ở Úc

Trào lưu tuần làm việc 4 ngày đang lan rộng ở Úc

Ngày càng có nhiều công ty Úc cho phép nhân viên làm việc bốn ngày một tuần thay vì năm ngày mà không bị trừ lương.

Một nghiên cứu mới từ Indeed đã phát hiện ra rằng số lượng quảng cáo việc làm đề cập đến tuần làm việc bốn ngày đã tăng lên trong những năm gần đây.

Những người ủng hộ tuần bốn ngày đã nói rằng mô hình năm ngày là một 'sự nôn nao' từ thời kỳ kinh tế trước đó.

Họ cũng lập luận rằng một tuần làm việc bốn ngày sẽ thúc đẩy nhiều công ty cải thiện năng suất của họ, nghĩa là họ có thể tạo ra cùng một sản lượng, chỉ trong ít giờ hơn.

"Vào tháng 10, 0,8% tin tuyển dụng trên Indeed đề cập đến "tuần làm việc 4 ngày" hoặc một số biến thể khác của thuật ngữ đó", nhà kinh tế cấp cao Callam Pickering cho biết.

'Con số này tăng từ 0,6% vào tháng 10 năm ngoái, 0,5% vào tháng 10 năm 2020 và 0,4% vào tháng 10 năm 2019. Trong ba năm qua, tỷ lệ các bài đăng đề cập đến một tuần làm việc bốn ngày đã tăng hơn gấp đôi'

Dữ liệu được đưa ra sau một nghiên cứu trên 2.003 công nhân và người tìm việc ở Úc cho thấy 61% nghĩ rằng một tuần làm việc bốn ngày sẽ 'ngày càng quan trọng' đối với họ trong hai năm tới.

Các ông chủ nói rằng họ sẵn sàng giới thiệu một tuần làm việc bốn ngày, với 70% nói rằng họ "rất" đến "khá thoải mái" với ý tưởng này.

Thật vậy, nhà tâm lý học tổ chức Amanda Gordon nói rằng một tuần làm việc bốn ngày có thể giúp người Úc hạnh phúc hơn trong công việc.

'Mọi người nói về việc hạnh phúc hơn khi họ có thể hoàn thành công việc trong bốn ngày và có thêm một ngày để làm những việc khác. Họ cảm thấy ít vội vã hơn.'

Tuy nhiên, một số công việc sẽ không phù hợp với tuần làm việc bốn ngày, Gordon giải thích, bao gồm cả những công việc yêu cầu một khoảng thời gian nhất định để làm hoặc những công việc tính phí theo giờ.

'Có một số công việc không thể thực hiện được. Nhưng đối với nhiều công việc, kết quả đầu ra là khả năng tập trung cao độ vào việc bạn đang làm,” Gordon nói.

Tuần bốn ngày đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới sau một số thử nghiệm thành công.

Nhiều công ty khuyến khích nhân viên theo mô hình này chăm sóc con cái hoặc cha mẹ già nhiều hơn, tham gia tình nguyện hoặc chọn những thú vui hoặc sở thích mới trong kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/four-day-work-week-on-the-rise-in-australia/ar-AA14Xdhh?ocid=EMMX&cvid=5e7bf422d5e742f7aed15356b2669e8a
Victorian khuyên người dân nên đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid gia tăng

Victorian khuyên người dân nên đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid gia tăng

Người dân Victoria một lần nữa được khuyến khích đeo khẩu trang khi các ca nhiễm Covid-19 của bang tiếp tục gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất