Trẻ em NSW bị mất khả năng miễn dịch do phong tỏa khiến số ca mắc bệnh dạ dày tăng đột biến

Trẻ em NSW bị mất khả năng miễn dịch do phong tỏa khiến số ca mắc bệnh dạ dày tăng đột biến

Một nhà dịch tễ học cho biết, sự gia tăng đột biến "cực kỳ bất thường" trong các ca bệnh dạ dày ở New South Wales gần đây có thể là do trẻ em không thường xuyên tiếp xúc với vi trùng trong đại dịch Covid-19.

Vào thứ Tư, Bộ Y tế NSW đã đưa ra một cảnh báo về sức khỏe cộng đồng, cảnh báo người dân trong tiểu bang cần lưu ý các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột.

Tỷ lệ rotavirus được báo cáo, một nguyên nhân phổ biến của bệnh dạ dày, cao gấp năm lần tỷ lệ thông thường vào thời điểm này trong năm. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 1, 197 trường hợp đã được xác định, so với mức trung bình thông thường là 40 trường hợp trong cùng kỳ.

Robert Booy, bác sĩ nhi khoa về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sydney, cho biết: “Thật bất thường khi có một đợt bùng phát trong năm mới, thông thường là từ tháng 3 đến tháng 10”.

"Trong hai đến ba năm qua, trẻ em đã phần nào mất đi khả năng miễn dịch và giờ đây mọi người tụ tập đông người, tại các bữa tiệc và sự kiện ngày lễ, và đang lây nhiễm bệnh.”

“Riêng trẻ mầm non ít vệ sinh hơn, rồi những trẻ đó lại lây cho trẻ lớn hơn”.

Michael Wright, phó chủ tịch của Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Úc, cho biết đã có sự gia tăng đột biến số người đến các khoa cấp cứu và trình bày với các phòng khám đa khoa về bệnh dạ dày.

Ông cho biết một phần của sự gia tăng các trường hợp được xác định cũng có thể là do các bác sĩ tiến hành nhiều xét nghiệm hơn để xác định vi rút do đại dịch Covid-19.

“Bởi vì chúng tôi đang xét nghiệm Covid cho rất nhiều người, nên chúng tôi đã quen với việc thử và tìm ra nguyên nhân vi-rút của một tình trạng bệnh và vì vậy chúng tôi cũng đang thu được nhiều dữ liệu hơn về vi-rút.”

Giám đốc chi nhánh One Health của Bộ Y tế NSW, Keira Glasgow, cho biết điều quan trọng là phải giảm sự lây lan của bệnh dạ dày trước khi các trường học trở lại sau kỳ nghỉ hè.

"Tuần trước, đã có hơn 2.250 ca đến các khoa cấp cứu của NSW với các triệu chứng viêm dạ dày ruột. Các bài thuyết trình đặc biệt cao ở trẻ em dưới 5 tuổi và ở trẻ em từ 5 đến 16 tuổi,” Glasgow cho biết.

"Thông điệp cho cộng đồng rất rõ ràng - các biện pháp đơn giản có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh dạ dày. Giữ vệ sinh tay sạch sẽ và giữ trẻ em ở nhà khi chúng không khỏe sẽ giúp chúng ta có cơ hội tốt để làm chậm sự lây lan trước tháng Hai, khi tất cả trẻ em sẽ quay lại trường học cùng nhau.”

Không giống như NSW, các sở y tế của Queensland và Victoria cho biết họ không gặp phải tình trạng gia tăng bệnh dạ dày gây lo ngại cho sức khỏe cộng đồng.

Booy cho biết thật khó để nói khi nào các trường hợp mắc bệnh dạ dày có khả năng giảm ở NSW, nhưng chúng có thể sẽ tiêu tan khi nhiều người trở nên miễn dịch nhờ nhiễm trùng.

Những người bị nhiễm virut dạ dày có thể gặp các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau bụng, nhức đầu và đau cơ. Nó thường kéo dài từ một đến hai ngày và Bộ Y tế NSW khuyên những người nhiễm bọ xít nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi.

Chủng ngừa chống nhiễm trùng rotavirus được khuyến cáo cho trẻ em như là một phần của lịch trình chủng ngừa.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/medical/loss-of-immunity-due-to-lockdowns-behind-spike-in-nsw-gastro-cases-diseases-expert-suggests/ar-AA16AUAA?ocid=EMMX&cvid=6ce6b80ef6cf4994b275976a5abcc7d3
Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuốc đặc trị

Virus Rota đang tấn công trẻ em trên toàn thế giới, đừng bỏ qua 8 triệu chứng và 6 cách phòng tránh vì nó còn chưa có thuốc đặc trị

Theo thống kê của UNICEF và WHO, virus Rota gây ra 40% số ca nhập viện do tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu. Mỗi năm có 100 triệu ca tiêu chảy cấp và 350.000 đến 600.000 ca tử vong vì loại virus này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất