Trẻ em Queensland mắc khối u ác tính cao nhất nước Úc

Trẻ em Queensland mắc khối u ác tính cao nhất nước Úc

Những con số đáng báo động tiế t l ộ gần một nửa số trẻ bị mắc u ng th ư ác tính ở Úc trong 10 năm qua được chẩn đoán tại Queensland.

Số liệu thống kê đáng kinh ngạc này như một lời nhắc nhở kịp thời đó là trẻ em cần được dạy thói quen chống nắng thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ung thư (CCQ) của Hội đồng Ung thư Queensland, trong khi nhiều trẻ em ở Queensland được chẩn đoán mắc bệnh thì tỉ lệ bệnh nhi mắc ung thư ác tính lại giảm trên cả nước.


Phát ngôn viên của hội đồng, Katie Clift nói rằng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký Ung thư Nhi khoa Úc cho thấy 96% trẻ từ 0-14 tuổi được chẩn đoán mắc u ác tính ở Úc trong vòng 10 năm từ 2004-2013

"Mặc dù hiếm nhưng tỷ lệ mắc khối u ác tính của trẻ em ở Queensland cao hơn gấp đôi so với toàn nước Úc. Nghĩa là 5,4% mỗi năm so với 2,3% mỗi năm, tương ứng"

Cô Clift cho biết những tin tức này không phải hoàn toàn tồi tệ khi mà số lượng trẻ mắc bệnh ung thư ở Úc đã giảm mạnh từ năm 1996. Trong thực tế, tỷ lệ giảm tổng cộng 71% từ năm 1996-2013.

"Sự sụt giảm này phù hợp với sự ra đời của chiến dịch phòng chống ung thư da ở Úc, bao gồm Slip, Slop, Slap vào những năm 1980", cô nói.

"Queensland có tỷ lệ ung thư da cao nhất thế giới. Đây cũng là nơi có tỷ lệ trẻ em mắc khối u ác tính cao nhất toàn quốc".

"Phơi nắng khi còn nhỏ làm tăng nguy cơ ung thư da về sau. Điều này có nghĩa là trẻ em cần được dạy về những thói quen chống nắng thông minh từ khi còn nhỏ".

Các số liệu mới nhất cũng cho thấy hơn nửa triệu trẻ em đang bị cháy nắng ở Queensland mỗi năm.
Ngoài ra, chỉ có khoảng 1/20 người Queensland tự bảo vệ mình "trong 5 cách" mỗi mùa hè, theo các hướng dẫn.

Bảo Linh - Báo Úc
Úc phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh ung thư da

Úc phát triển phương pháp chẩn đoán nhanh ung thư da

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển một phương pháp thử máu mang tính tiên phong nhằm chẩn đoán ung thư da một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất