Trẻ em Úc sẽ được tiêm chủng trong vòng vài tuần nữa - đây là những gì bạn cần biết

Trẻ em Úc sẽ được tiêm chủng trong vòng vài tuần nữa - đây là những gì bạn cần biết

Việc triển khai vắc-xin Covid-19 của Úc đã tiến thêm một bước quan trọng vào thứ Năm với việc chính thức phê duyệt tiêm chủng Pfizer cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Động thái này sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi cung cấp vắc xin vốn đã rất ấn tượng của Úc và sau quyết định phê duyệt vắc xin cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vào tháng 9. Kể từ khi phê duyệt đó, 68,9% trẻ em trong độ tuổi đó đã được tiêm chủng đầy đủ ở Úc.

Thủ tướng Scott Morrison đã ca ngợi quyết định này, nói rằng nó sẽ mang lại "sự nhẹ nhõm lớn" cho các bậc cha mẹ.

Ông nói: “Họ có thể yên tâm khi biết điều này có sự đánh giá của các cơ quan quản lý y tế tốt nhất trên thế giới.”

Khi nào dưới 12 tuổi có thể tiêm chủng?

Việc đặt lịch hẹn sẽ bắt đầu trước khi kết thúc năm 2021.

Chính phủ liên bang đã tuyên bố việc triển khai sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 1.

Trẻ em từ năm đến 11 tuổi sẽ đủ điều kiện, với hơn 2 triệu trẻ em trong độ tuổi đó hiện có thể nhận được mũi tiêm trong những tuần tới.

Tại sao phải tiêm phòng cho trẻ dưới 12 tuổi?

Trong khi trẻ em ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi bệnh nặng do vi-rút Covid-19, các chuyên gia Úc lo ngại rằng 3% trẻ em chưa được tiêm chủng cuối cùng có thể phải nhập viện vì Covid.

Ngoài ra còn có các tác động nhiễm trùng dài hạn cần được xem xét, với các báo cáo về bệnh Covid kéo dài ở trẻ em gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trường học đã được chứng minh là nơi sinh sản của vi rút. Tiêm vắc xin cho trẻ em sẽ giúp giảm lây truyền vi rút trong cộng đồng.

Bác sĩ nhi khoa Anthea Rhodes nói với ABC News Breakfast rằng sự chấp thuận là "cực kỳ quan trọng".

"Chúng tôi cũng phải lưu ý rằng có những biến thể mới ở phía trước. Cuộc hành trình này còn lâu mới kết thúc", cô nói.

Những tác dụng phụ của vắc xin là gì?

Các tác dụng phụ từ vắc-xin Pfizer tương tự như những tác dụng phụ gặp ở người lớn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, đau đầu và đau nhức cơ thể.

Vẫn có một nguy cơ nhỏ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, ảnh hưởng đến tim. Các cơ quan y tế đã phê duyệt vắc-xin tin rằng sự xuất hiện cực kỳ hiếm gặp của những tình trạng này vượt trội hơn hẳn bởi khả năng bảo vệ mà vắc-xin mang lại cho trẻ dưới 12 tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng cho nhóm tuổi ở Mỹ không tạo ra một trường hợp viêm cơ tim nào, nhưng các chuyên gia tin rằng các trường hợp này cuối cùng sẽ tăng lên. Nguy cơ xảy ra tác dụng phụ hiếm gặp ở trẻ dưới 12 tuổi được cho là sẽ thấp hơn so với thanh thiếu niên.

Đau ngực, khó thở và nhịp tim bất thường nên được báo cho bác sĩ của trẻ.

Những quốc gia nào khác đang tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi?

Cơ quan Medicienes Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, với một số quốc gia dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai trong những tuần tới.

Nhóm cố vấn tiêm chủng của Đức STIKO đã phê duyệt vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi mắc các bệnh sẵn có và đã cung cấp vắc-xin này cho bất kỳ ai trong độ tuổi này.

Việc triển khai của Hoa Kỳ đã bắt đầu cách đây vài tuần, với khoảng năm triệu người dưới 12 tuổi được chủng ngừa, theo chính quyền Biden trong tuần này.

Có gì khác biệt về triển khai dành cho trẻ em?

Khoảng cách giữa hai lần tiêm dài hơn dưới 12 tuổi so với người lớn. Trẻ em sẽ cần đợi tám tuần thay vì ba tuần để tiêm liều thứ hai.

Kích thước của liều lượng cũng nhỏ hơn. Nó có kích thước bằng một phần ba liều của người lớn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-kids-to-get-covid-jab-within-weeks-everything-you-need-to-know-211750943.html
AFP cảnh báo tội phạm tình dục trẻ em trực tuyến gia tăng

AFP cảnh báo tội phạm tình dục trẻ em trực tuyến gia tăng

Trẻ em Úc dưới 10 tuổi đang được cung cấp tiền mặt và phiếu thực phẩm để đổi lấy những hình ảnh khỏa thân hoặc khêu gợi tình dục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất