Trẻ em Úc 'sợ tắm' sau năm lũ lụt kỷ lục

Trẻ em Úc 'sợ tắm' sau năm lũ lụt kỷ lục

Trẻ em ở một số vùng nông thôn nhất của Úc đã bị tổn thương về tinh thần sau nhiều năm hạn hán và lũ lụt kỷ lục, một số trẻ thậm chí còn sợ hãi đến mức không dám bước vào bồn tắm.

Cựu ngôi sao X-Factor Jason Owen đã đi qua những vùng xa xôi với tổ chức từ thiện Doin' it for Rural Aussie Kids của anh ấy để phát quà Giáng sinh.

Anh ấy nói với NCA NewsWire những gì anh ấy đã thấy trong vài tuần qua thật đáng kinh ngạc.

Owen cho biết trẻ nhỏ ở Eugowra, NSW, đã phải đối mặt với “bức tường nước”, và cộng đồng của chúng đã bị tàn phá, với những ngôi nhà bị thủy triều đẩy xuống đường và cửa sổ bị đập vỡ.

“Rõ ràng, trong 10-15 năm qua đã xảy ra một trong những đợt hạn hán lớn nhất trong lịch sử, và hậu quả - mặc dù một số khu vực không còn bị hạn hán nữa - là nông dân đã phải bán hết gia súc và máy móc của họ. để giữ cho gia đình họ nổi lên,” Owen nói với NCA NewsWire.

“Thời gian đã thay đổi một chút và có một chút nước xung quanh, nhưng nông dân không có đủ tiền để mua lại thiết bị của họ để trở lại đúng hướng.”

“Và tất nhiên, trận lũ lụt gần đây đang thực sự gây ra hậu quả nghiêm trọng, nó đã quét sạch tài sản trị giá hàng triệu đô la.”

Anh ấy nói rằng việc đi du lịch khắp đất nước với tổ chức từ thiện của anh ấy đã cho phép anh ấy mang lại niềm vui Giáng sinh cho những người đang gặp khó khăn ở những thị trấn xa xôi nhất.

Doin' it for Rural Aussie Kids, tổ chức từ thiện do Owen thành lập vào năm 2019, nhằm mục đích giúp đỡ trẻ em lớn lên ở một số môi trường khắc nghiệt nhất trên cả nước, bao gồm cả những trẻ em ở cả khu vực hạn hán và lũ lụt.

Owen nói: “Không còn nhiều trẻ em nhận được quà Giáng sinh nữa, thực tế là mọi thứ tồi tệ như thế nào và chúng nhận thức được điều đó, vì vậy việc mang Giáng sinh đến với chúng là điều tuyệt vời.

Owen, người lớn lên như một đứa con duy nhất ở thị trấn Albert xa xôi của NSW, biết rất rõ cảm giác bị cô lập là như thế nào.

Trong chuyến đi của mình, anh đã đến thăm các trường học trải dài 10.000 km ở NSW, đến Trung tâm Queensland và Núi Isa, đến Lãnh thổ phía Bắc và Uluru, xuống Nam Úc trước khi quay trở lại qua Victoria để đến NSW.

Anh ấy tiết lộ một số thực tế mà những đứa trẻ hiện đang phải đối mặt, những người đã tận mắt chứng kiến “bức tường nước” xé toạc cộng đồng của chúng.

“Có nhà bị đập cửa sổ, có nhà bị xô xuống lòng đường. Rất nhiều trẻ em bị buộc phải trèo lên cây hoặc trèo lên mái nhà cùng với bố hoặc mẹ của chúng,” anh nói.

“Những đứa trẻ này bây giờ như hóa đá trong nước, một số trong số chúng sợ hãi khi đi tắm.”

Những cảnh tượng khiến trẻ em sợ hãi diễn ra giữa một trong những thảm họa lũ lụt lớn nhất ập đến Eugowra, ở miền trung tây NSW, gần nơi anh lớn lên.

Mực nước lũ trong khu vực đạt 11,2m, cao hơn ước tính 1 trong 5000 năm của thị trấn nông thôn.

Thảm khốc thay, hai người đã thiệt mạng ở Eugowra khi lũ lụt ập đến và khoảng 80% nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị nước phá hủy.

Hơn 150 người đã được đưa ra khỏi mái nhà bằng máy bay mà họ đã leo lên trong nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi nước lũ dâng cao.

“Bạn có thể tưởng tượng mình là một đứa trẻ và được bố hoặc mẹ chộp lấy để trèo lên mái nhà của bạn để xem một lượng nước khổng lồ ngày càng đến gần bạn hơn.”

“Họ mô tả nó như một cơn sóng thần. Điều đó nghe có vẻ nực cười đối với ngoài kia, nhưng nó giống như vậy – một bức tường nước.”

Trong thời gian đến thăm các trường học, Owen đã phát quà, hát cùng các em học sinh để cố gắng mang đến “Giáng sinh an lành” trong thời điểm khó khăn.

“Tôi chỉ hy vọng rằng chuyến thăm của chúng tôi đủ để mang lại niềm vui Giáng sinh và khiến lũ trẻ thích thú hát theo. Đó là tất cả những gì về nó, ”anh nói.

“Tôi hy vọng nó đủ để tạo nên sự khác biệt.”

“Tôi đã tận mắt chứng kiến các doanh nghiệp nông thôn, gia đình nông dân, những người sống nhờ đất đai bị ảnh hưởng như thế nào trong thời kỳ khó khăn. Hạn hán, dịch châu chấu, dịch chuột - bạn đặt tên cho nó.”

“Vì tôi đã may mắn trở thành Á quân X Factor năm 2012, nên tôi luôn làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ vùng nông thôn Australia – đó là nhà của tôi.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/children-terrified-of-the-bath-after-record-floods-hit-australia-c-9264179
Thêm cảnh báo về lũ lụt dọc sông Murray ở Nam Úc

Thêm cảnh báo về lũ lụt dọc sông Murray ở Nam Úc

Tư vấn tài chính và tiền cứu trợ khẩn cấp hiện có sẵn cho những người sống trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt dọc theo Sông Murray ở Nam Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất