Trẻ em Úc thực sự cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Trẻ em Úc thực sự cần định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Một giáo viên TAFE đã đưa ra lời kêu gọi học sinh trung học cân nhắc đảm nhận các vai trò thương mại sinh lợi thay vì bằng đại học khi tiểu bang đang phải vật lộn với tìn h trạng thiếu kỹ năng.

Stuart McKinder, một giáo viên hàn và chế tạo kim loại tại Wetherill Park TAFE ở phía tây Sydney, đã đưa ra nhận xét không hề nao núng này trước khi được bổ nhiệm vào ban cố vấn TAFE NSW, lần đầu tiên sau 8 năm một giáo viên TAFE được bổ nhiệm vào vai trò này.

Ông nói: “Trẻ em Úc không được kể về tất cả các ngành nghề mà người ta cho bạn tiền.”

Ông McKinder cho biết cần tập trung nhiều hơn vào việc khuyến khích sinh viên tham gia các khóa học TAFE, thay vì theo đuổi HSC, để các thợ thủ công trong tương lai không bỏ lỡ nhiều năm kiếm tiền tiềm năng.

Ông nói: “Những đứa trẻ không được dạy rằng có những công việc thực sự và những công việc thực sự trả tiền cho bạn, không chỉ đào tạo cá nhân hay những thứ tương tự”.

Ông McKinder, người có hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy tại TAFE NSW, cho biết những người thợ thủ công như thợ sản xuất nồi hơi, thợ mộc và thợ cơ khí đang “đòi học việc”.

Ông cho biết, tiềm năng kiếm tiền trong các ngành nghề cũng có thể lên tới 150.000 USD do thiếu nhân công.

Với việc những học sinh mới tốt nghiệp ở NSW phải ở lại trường cho đến năm 10 hoặc cho đến khi 17 tuổi, ông McKinder đặt câu hỏi liệu các trường học có thúc đẩy đầy đủ các con đường dạy nghề hay không.

“Đại học không phải là con đường dành cho tất cả mọi người,”

“Điều buồn cười là hiện nay chúng ta ngày càng có nhiều người dưới 30 tuổi quay trở lại TAFE sau khi họ đã thử học đại học và họ nói, ‘Đáng lẽ tôi nên làm điều này khi tôi 16 tuổi’.”

Sau khi nắm quyền vào tháng 3, Đảng Lao động NSW đã chỉ trích khoản thiếu hụt tài trợ TAFE trị giá 196 triệu đô la trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2022-23 đến 2023-24. Với ngân sách năm nay dự kiến được công bố vào tháng 9, Đảng Lao động đã đánh dấu tối thiểu 70% ngân sách kỹ năng của bang sẽ dành cho việc xây dựng lại TAFE.

So sánh số liệu hiện tại với số liệu từ năm 2011, báo cáo cho biết tỷ lệ hoàn thành TAFE đã giảm 67% và tỷ lệ bắt đầu học nghề và thực tập giảm 33%.

Ông McKinder coi việc nâng cao kỹ năng là cơ hội quan trọng đối với nhà cung cấp dịch vụ đào tạo nghề.

“Người làm thợ cơ khí cần về học hàn vì ông chủ không thuê được thợ hàn”

“Cuối cùng, chúng ta cần hỗ trợ ngành và hỗ trợ mọi người có thêm kỹ năng để cải thiện triển vọng việc làm và mức lương của họ.”

Việc bổ nhiệm ông McKinder đã được Bộ trưởng Kỹ năng, TAFE và Giáo dục Đại học Prue Car hoan nghênh, người cho biết điều này sẽ đảm bảo hội đồng được lắng nghe ý kiến từ những người có mặt tại “mặt than” của TAFE.

“Cuộc khủng hoảng kỹ năng ở NSW có nghĩa là chưa bao giờ có thời điểm quan trọng hơn để xây dựng lại TAFE NSW. Điều đó bắt đầu bằng việc nghe trực tiếp từ giáo viên,”

“Tôi muốn đảm bảo chính phủ NSW được hưởng lợi từ các cố vấn luôn đồng hành cùng người học, doanh nghiệp và cộng đồng phát triển.”

Chủ tịch hội đồng TAFE NSW, ông Danny O’Connor cho biết ông McKinder đã bổ sung vào sự đa dạng và kinh nghiệm trong ngành của hội đồng, bao gồm các thành viên trong các lĩnh vực kỹ năng quan trọng như CNTT, xây dựng, khách sạn, dịch vụ cộng đồng, y tế và giáo dục.

Ông nói: “Việc nghe trực tiếp từ các giáo viên sẽ nâng cao khả năng của hội đồng trong việc vận động thay mặt cho lực lượng giảng dạy”.

“(Nó sẽ đảm bảo) TAFE NSW có thể cung cấp chương trình đào tạo dựa trên kỹ năng nhằm cung cấp cho các cá nhân khả năng tiếp cận những công việc có ý nghĩa và phù hợp với nhu cầu kỹ năng của ngành và cộng đồng trên khắp NSW.”

Hiện được giao nhiệm vụ đại diện cho các giáo viên đồng nghiệp của mình trong ban cố vấn, ông McKinder cho biết ông “rất lo lắng nhưng rất phấn khích”.

“Tôi đã xem xét những người cũng đã được bổ nhiệm và có một số CEO, có giám đốc và sau đó là Stuart, người dùng búa đập mọi thứ,”

Trong một loạt ghi chú, ông nói thêm: “Tôi thực sự mong được đền đáp và kêu gọi những cải tiến cho nhân viên và sinh viên.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-kids-not-told-real-140100114.html
Dữ liệu cá nhân của hàng nghìn sinh viên TAFE Nam Úc bị đánh cắp do vi phạm dữ liệu

Dữ liệu cá nhân của hàng nghìn sinh viên TAFE Nam Úc bị đánh cắp do vi phạm dữ liệu

Vi phạm đã được phát hiện khi cảnh sát tìm thấy các bản sao được quét của các biểu mẫu nhận dạng sinh viên trong một hoạt động không liên quan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất