Trên toàn thế giới, bao gồm cả Úc, dịch vụ cho thuê Airbnb đang trong tìn h trạng nguy hiểm

Trên toàn thế giới, bao gồm cả Úc, dịch vụ cho thuê Airbnb đang trong tìn h trạng nguy hiểm

Chính quyền địa phương, tiểu bang và quốc gia trên khắp thế giới đang đưa ra những hạn chế mới đối với các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê thời gian lưu trú ngắn hạn như Airbnb, trong đó một thành phố của Mỹ đang thực hiện hành động quyết liệt.

Thành phố New York đã cấm người dân cho người dân thuê toàn bộ ngôi nhà của mình dưới 30 ngày và chủ nhà phải đăng ký tiền thuê, ở chung căn hộ trong suốt thời gian lưu trú và chỉ cho phép tối đa hai khách mỗi lần lưu trú, dẫn đến số lượng khách ngày càng ít đi. đặt chỗ.

Động thái của New York tuân theo quyết định của một số hội đồng Úc nhằm cố gắng hạn chế việc cho thuê thời gian lưu trú ngắn hạn.

Hội đồng Thành phố Melbourne đã bỏ phiếu vào tháng trước để đưa ra giới hạn về số lượng đặt phòng - được Thị trưởng Sally Capp đưa ra trong 180 ngày - và phí đăng ký hàng năm đối với chủ nhà cho thuê nhà ngắn hạn, cùng với các khu vực chính quyền địa phương khác như Hobart, Byron và Noosa, những người đã trước đây cũng làm như vậy.

Michael Fotheringham, giám đốc Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Úc, cho biết quyết định của Hội đồng Thành phố Melbourne về việc áp dụng phí đăng ký hàng năm và giới hạn số ngày có thể đặt trước đối với chủ nhà Airbnb là một “cú chạm rất nhẹ nhàng”.

Ông nói: “Theo thuật ngữ quốc tế và thậm chí cả thuật ngữ của Úc, họ không đặc biệt mạnh, nhưng đó là một bước tiến trong nước và một sự khởi đầu”.

“Đây là một thị trường không được kiểm soát và không được kiểm soát đang loại bỏ tài sản khỏi thị trường cho thuê của chúng tôi.”

Giá mật độ cao

Tại Thành phố Melbourne, 14% tài sản dân cư, khoảng 4100 căn hộ, được sử dụng chủ yếu dưới dạng cho thuê ngắn hạn, với gần một nửa được cho thuê trong hơn 90 ngày mỗi năm trong khi tỷ lệ trống cho thuê chỉ ở mức 0,8%.

Peize Li, sinh viên PHD tại Đại học Melbourne, nói với The New Daily rằng cô đang nghiên cứu tác động của việc cho thuê nhà ngắn hạn đối với thị trường nhà đất ở Victoria.

“Nghiên cứu của tôi, mặc dù chưa được công bố, cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa mật độ cho thuê ngắn hạn và giá thuê ở cấp khu vực lân cận”.

“Mật độ cho thuê ngắn hạn là tổng số căn hộ Airbnb ở một vùng ngoại ô chia cho tổng số nhà ở trong khu vực.”

Bà cho biết giới hạn số ngày đăng ký trên Airbnb sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến thị trường cho thuê ngắn hạn ở Melbourne so với phí đăng ký.

“Nếu chủ nhà phải trả thêm phí, điều đó chỉ làm tăng thêm chi phí vận hành Airbnb”.

“Giới hạn số ngày niêm yết sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi vì nếu tối đa là 180 ngày thì việc cho thuê ngắn hạn sẽ không phải là lựa chọn thay thế lợi nhuận cao hơn so với việc cho thuê dài hạn.”

Quy định thêm

Động thái của Thành phố Melbourne nhằm tăng thuế và hạn chế sử dụng Airbnb không phải là một cuộc cách mạng, nhưng Tiến sĩ Fotheringham cho biết, trái ngược với ngành khách sạn, việc cho thuê phòng ngắn ngày không được quản lý hợp lý.

“Đây là bước khởi đầu thực sự đơn giản đang được thực hiện, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng tiến xa hơn thế này,” anh nói.

“Giá mà những chủ sở hữu bất động sản này trả là giá dành cho dân cư chứ không phải giá thương mại, nhưng nó không còn là giá sử dụng cho mục đích dân cư nữa mà là giá sử dụng cho mục đích thương mại.”

Ông cho biết chính phủ liên bang không có cơ chế rõ ràng để quản lý ngành này, do đó, việc này tùy thuộc vào chính quyền các bang.

Ông nói: “Các biện pháp được mô tả trong tuần này sẽ không thay đổi hoàn toàn thị trường hoặc đẩy các nhà đầu tư rời khỏi Airbnb và quay trở lại thị trường dài hạn”.

“Ngày càng có nhiều nhận thức rằng việc cho thuê nhà ở Úc thực sự trở thành vấn đề do thiếu nguồn cung và áp lực về khả năng chi trả, vì vậy bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để tạo ra sự khác biệt tích cực cho nguồn cung cho thuê của chúng tôi đều phải được hoan nghênh.”

Một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Victoria hiện đang kiểm tra nguồn cung nhà ở, cùng với giới hạn và thuế trên toàn tiểu bang đối với ngành cho thuê nhà ngắn hạn, mặc dù bà Li gợi ý rằng thay vào đó, tốt hơn nên sử dụng các quy định có mục tiêu.

Bà nói: “Nếu chúng tôi áp đặt quy định toàn thành phố về số ngày tối đa trên Airbnb, điều đó sẽ ảnh hưởng đến một số chủ nhà ở những khu vực mà việc cho thuê ngắn hạn hiện không có tác động lớn đến giá thuê”.

“Tôi hy vọng rằng họ có thể tinh chỉnh các loại quy định này để có thể nhắm mục tiêu chính xác vào các khu vực có tác động cao thay vì các khu vực có tác động thấp.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2023/09/09/short-stay-rental-caps/
Khách Airbnb thức dậy và phát hiện ra cô ấy không ở một mình qua đêm: 'Thật đáng sợ'

Khách Airbnb thức dậy và phát hiện ra cô ấy không ở một mình qua đêm: 'Thật đáng sợ'

Một người phụ nữ đã bị sốc khi thức dậy tại "hiện trường vụ án" trong phòng ngủ Airbnb của mình, nhận ra rằng cô ấy đã vô tình ngủ chung giường với ai đó hoặc thứ gì đó khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất