Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang tiếp theo của Úc như thế nào

Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang tiếp theo của Úc như thế nào

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo “chắc chắn” sẽ được sử dụng để tác động đến sự lựa chọn của cử tri trong cuộc bầu cử Liên bang tiếp theo của Úc, nhưng mức độ nào phụ thuộc vào việc chính phủ tiến xa đến mức nào trong việc điều chỉnh những gì đang nhanh chóng trở thành một bối cảnh công nghệ cực kỳ khó lường.

Sự lan truyền nhanh chóng của nội dung bị thao túng hoặc 'tin giả sâu sắc' đã gây ra mối lo ngại toàn cầu khi hơn 50 quốc gia sắp tổ chức bầu cử trong hai năm tới.

Theo nhà nghiên cứu đạo đức AI sáng tạo của Đại học Sydney, Rebecca Johnson, với việc Australia sắp tổ chức cuộc bỏ phiếu quốc gia vào tháng 5 năm 2025, khả năng nội dung giả mạo sâu sắc được sử dụng để thao túng quan điểm và làm xói mòn lòng tin của công chúng chưa bao giờ rõ ràng hơn thế.

Bà Johnson nói: “Bạn có thể tạo ra những lời giả mạo sâu sắc về một chính trị gia đang nói điều gì đó để đặt họ vào tình thế gây tai tiếng, nhưng ở mức độ xảo quyệt hơn, những lời giả mạo sâu sắc có thể được sử dụng để tạo ra tiếng nói giả của một người nào đó mà bạn có thể tin tưởng”.

“Tôi không nghĩ Anthony Albanese hay Peter Dutton sẽ làm điều này, nhưng vì công nghệ này rất dễ tiếp cận, những người có thể là những người ủng hộ nhiệt thành của một đảng của đảng kia nhưng bị mắc kẹt trong một quan điểm cụ thể chắc chắn có thể sử dụng công nghệ này. công nghệ."

Deepfakes sử dụng một loại trí tuệ nhân tạo gọi là học sâu để cho phép mọi người hoán đổi khuôn mặt, bắt chước giọng nói và tạo ra những hình ảnh hoàn toàn giả mạo về các sự kiện hư cấu từ đầu.

Ở dạng cơ bản nhất, nó có thể tạo các video vui nhộn hoán đổi khuôn mặt của các ngôi sao nhạc pop với các chính trị gia để cho họ xem lời bài hát hoặc biểu diễn một điệu nhảy lan truyền.

Ở mức độ đen tối hơn, nó có thể được sử dụng để xây dựng một bài phát biểu chính trị giả được triển khai vào phút cuối nhằm nỗ lực lật ngược tình thế của một cuộc bầu cử.

Bà Johnson cho biết trước sự tăng tốc “cực kỳ” của công nghệ AI, chính phủ phải xem xét việc cấm sử dụng chatbot do AI tạo ra trong các chiến dịch chính trị.

Bà nói: “Chúng ta đang nói về việc duy trì nền dân chủ của chúng ta nên đây không phải là vấn đề của Đảng Lao động, Đảng Xanh hay Quốc gia - đây là vấn đề của Úc”.

“Chúng ta cũng cần đầu tư mạnh vào cả chương trình giáo dục công và trường học để có thể giúp mọi người tăng tốc ứng phó với những mối nguy hiểm này.”

Mặc dù có một số quy định nhằm giảm thiểu rủi ro mới nổi của AI ở Úc, nhưng hiện tại không có luật cụ thể nào để điều chỉnh nó.

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland đã đưa ra một loạt cải cách mới vào tháng 11 năm ngoái có thể buộc các công ty công nghệ sửa đổi thuật toán của họ để đảm bảo họ không khuếch đại tài liệu có hại được tạo ra bằng AI, bao gồm cả hàng giả sâu.

Bà cho biết trong hai năm qua, việc phân biệt giữa hình ảnh thật và hình ảnh do AI tạo ra đã trở nên “ngày càng khó khăn hơn”.

Bà Rowland nói: “Mặc dù công nghệ này có tiềm năng đáng kinh ngạc như một công cụ tích cực, nhưng chúng tôi cũng thấy nó được sử dụng để tạo ra những hình ảnh được thiết kế nhằm hạ nhục, gây xấu hổ, xúc phạm – và thậm chí lạm dụng – những người khác”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/how-artificial-intelligence-could-influence-australias-next-federal-election-c-13086900
Người Úc nhắc nhở về an toàn nước khi số vụ đuối nước tăng vọt trong mùa hè

Người Úc nhắc nhở về an toàn nước khi số vụ đuối nước tăng vọt trong mùa hè

Người Úc đang được khuyến khích giữ an toàn khi bơi lội khi các nhà chức trách cảnh báo những ngày trước đêm giao thừa là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất khi ở dưới nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất