Triển vọng bất động sản xấu đi khi các ngân hàng dự đoán giá lao dốc kỷ lục

Triển vọng bất động sản xấu đi khi các ngân hàng dự đoán giá lao dốc kỷ lục

Người dân Úc phải gồng mình trước đợt điều chỉnh nhà ở tồi tệ nhất trong lịch sử khi lãi suất tăng và lo ngại suy thoái đang bóp nghẹt thị trường bất động sản.

Đó là cảnh báo mới nhất từ ​​các ngân hàng lớn, hiện dự đoán rằng phần lớn lợi nhuận thu được trong thời kỳ bùng nổ giá nhà đại dịch sẽ bị xóa bỏ trong hai năm tới.

Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) trong tuần này cho biết giá nhà có thể giảm hơn 20% trong vòng 18 tháng tới ở Melbourne và Sydney, và 17,7% trên toàn quốc.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Commonwealth Bank đã dự đoán giá trung bình quốc gia sẽ giảm 14% vào năm 2023.

Lo ngại về lãi suất tăng và lạm phát mà họ được thiết kế để chống lại triển vọng ảm đạm, với người mua dự kiến ​​sẽ rời khỏi thị trường do chi phí đi vay cao hơn.

Giá đã bắt đầu giảm ở các thủ đô lớn trong hai tháng qua: Dữ liệu mới nhất được công bố vào thứ Sáu cho thấy giá bất động sản ở thủ đô đã giảm 0,8% trong tháng Sáu.

Nhưng một số nhà phân tích không đồng ý với dự báo từ các công ty cho vay lớn nhất của Úc, cho thấy rằng các nguyên tắc cơ bản của thị trường nhà ở vẫn mạnh mẽ và giá sẽ không giảm nhiều như lo ngại.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ mà yếu tố sợ hãi đang thúc đẩy thị trường,” nhà kinh tế nhà ở kỳ cựu Andrew Wilson nói với The New Daily.

“Nhưng chúng ta sẽ đến một thời điểm mà đề xuất giá trị trên thị trường thu hút người mua quay trở lại.”

Triển vọng tài sản thay đổi

Các dự báo của các ngân hàng lớn rất nghiệt ngã, chúng ngụ ý rằng một cuộc suy thoái đang đến gần.

Đó là do giá nhà từ đỉnh đến đáy lớn nhất từ ​​trước đến nay của Úc tổng cộng là 9,9% - trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 6 năm 2019.

Khi đó không có suy thoái nhưng hôm nay NAB dự báo giá sẽ giảm gần gấp đôi con số đó.

Timothy Hibbert, người đứng đầu dự báo bất động sản và xây dựng tại BIS Oxford Economics, cho biết sự sụt giảm giá bất động sản lớn như vậy có thể sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái hoặc là kết quả của một cuộc suy thoái.

Ông nói về dự báo của NAB: “Thật khó để thấy nó xảy ra mà không có suy thoái kinh tế.

Ông Hibbert không đồng ý với NAB, dự đoán giá bất động sản sẽ giảm xuống khoảng 9% trên toàn quốc vào năm 2023.”

Ông nói rằng điều đó phù hợp với tiền lệ lịch sử về suy thoái nhà ở ở Úc.

Ông Hibbert nói: “Chúng tôi đang bắt đầu từ một vị trí cực kỳ khan hiếm trong thị trường cho thuê và nói chung là nguồn cung nhà ở quá thấp.”

“Chúng tôi không có nguồn cung quá lớn về nhà ở có thể tạo điều kiện cho [giá] giảm cao hơn.”

Nhà kinh tế trưởng Alan Oster của NAB đã giải thích về triển vọng của ngân hàng vào thứ Năm, nói rằng nó dựa trên quỹ đạo đi lên đối với lãi suất chính thức.

Ông nói: “Trong bối cảnh lịch sử, đây sẽ là một sự sụt giảm rất lớn về mặt danh nghĩa, nhưng dự kiến ​​sẽ xảy ra cùng với sự gia tăng tương đối mạnh của lãi suất và diễn ra sau khi giá cả tăng 25% do chỉ tính riêng đại dịch”.

“Chúng tôi không cho rằng giá sẽ giảm một cách hỗn loạn với việc định giá lại thông qua lãi suất cao hơn và sức vay thấp hơn”.

Lời tiên tri tự hoàn thành

Tiến sĩ Wilson - người dự đoán giá giảm trong khoảng 8 đến 9% - cho biết những dự đoán ảm đạm như vậy đối với thị trường bất động sản có nguy cơ trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Tiến sĩ Wilson cho biết những lo ngại về tương lai đang đẩy người mua và người bán "ngồi trên bàn tay" trong mùa đông, khiến giá giảm nhanh hơn so với mặt khác.

Nhưng ông dự đoán rằng các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của thị trường sẽ sớm bắt đầu thu hút người mua trở lại.

Ông nói: “Nền kinh tế vẫn mạnh, thu nhập tăng, hiệu ứng giàu có vẫn khá tích cực - và các biên giới đang mở ra, tiếp tục nối lại làn sóng di cư ồ ạt.”

“Sẽ có một cơn sốt tiêu cực bắt đầu dần dần, nhưng sau đó các cơ hội giá trị sẽ bắt đầu tái định vị thị trường.”

Tiến sĩ Wilson cho biết yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là tương lai của lãi suất, với RBA được dự đoán rộng rãi sẽ vượt qua một đợt tăng 0,5 điểm phần trăm nữa vào tuần tới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/property/2022/07/01/property-prices-2022/
Các ngân hàng đang cho rằng giá bất động sản sẽ giảm kỷ lục

Các ngân hàng đang cho rằng giá bất động sản sẽ giảm kỷ lục

Các chủ sở hữu nhà đang được khuyến cáo không nên hoảng sợ về việc lãi suất thế chấp tăng, bất chấp những dự đoán rằng những nỗ lực của Ngân hàng Dự trữ nhằm kiềm chế lạm phát sẽ gây ra đợt suy thoái lớn nhất trong lịch sử trên thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất