Triển vọng điều trị 3 loại u ng th ư từ nghiên cứu của các nhà khoa học Úc

Triển vọng điều trị 3 loại u ng th ư từ nghiên cứu của các nhà khoa học Úc

Một công trình nghiên cứu với sự tham gia của hơn 20 nhà chuyên gia y học Úc đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho thấy tiềm năng trong việc điều trị 3 loại bệnh u ng th ư phổ biến hiện nay.

Xuất phát từ những khám phá tiềm năng của cặp vợ chồng Tim Thomas và Anne Voss, đồng thời cũng là các chuyên gia trong lĩnh vực sinh học về việc “tắt” các enzyme điều khiển quá trình phát triển của tế bào ung thư, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu điều trị ung thư tại Australia (Cancer Therapeutics CRC) đã bào chế ra một loại thuốc có khả năng điều trị được 3 loại ung thư phổ biến hiện nay gồm ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu kéo dài hơn 1 thập kỷ, nhóm 25 nhà khoa học Australia nhận thấy rằng tín hiệu từ các enzym mang ký hiệu KAT6A và KAT6B thuộc họ MYST quyết định đến khả năng phân chia và phát triển của tế bào ung thư. Và khi kiểm soát được hoạt động của các enzym này, tế bào ung thư sẽ không nhận được tín hiệu điều khiển để tăng sinh và từ đó kiểm soát được bệnh ung thư.

Thành công ban đầu của loại thuốc điều trị ung thư bắt nguồn từ nghiên cứu do Giáo sư Voss và Phó giáo sư Thomas thực hiện vào đầu những năm 1990 khi các nhà khoa học tìm hiểu về vai trò của KAT6 và phương pháp ức chế enzym này để điều trị bệnh bạch cầu. Phó giáo sư Thomas cho biết, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã dành hơn 20 năm nghiên cứu các enzym thuộc họ MYST để tìm ra phương pháp điều trị bệnh ung thư. Và đến nay loại thuốc do các nhà khoa học Australia phát triển là sản phẩm đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng.

Tuy chưa thể khẳng định hiệu quả do loại thuốc mới này đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng nhiều chuyên gia y khoa tin tưởng sản phẩm này có triển vọng trở thành phương pháp điều trị ung thư tiềm năng đầu tiên trên thế giới.

Kết quả công trình nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh ung thư kéo dài hơn 10 năm của các nhà khoa học Australia đã được hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ mua bản quyền với giá 475 triệu USD.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trien-vong-dieu-tri-3-loai-ung-thu-tu-nghien-cuu-cua-cac-nha-khoa-hoc-australia-825192.vov
Ăn loại quả này 'chặn' tế bào ung thư, chữa nhiều bệnh cực tốt

Ăn loại quả này "chặn" tế bào ung thư, chữa nhiều bệnh cực tốt

Theo một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ cho thấy hợp chất capsaicin - chất tạo độ cay nóng trong ớt và nhiều gia vị khác có thể giúp làm chậm sự lây lan của ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ung thư ở cả nam và nữ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất