Triển vọng kinh tế năm 2023 của Úc không rõ ràng

Triển vọng kinh tế năm 2023 của Úc không rõ ràng

Sau khi trả tới 10 đô la cho rau xà lách và chịu đựng 8 lần tăng lãi suất liên tiếp vào năm 2022, các hộ gia đình đang lo lắng về triển vọng kinh tế của Úc trong năm mới.

Con đường phía trước cho lạm phát là trung tâm của vận may kinh tế trong nước và trên toàn thế giới khi các ngân hàng trung ương cố gắng làm chậm lại nền kinh tế của họ một cách nhẹ nhàng và tránh một cuộc đổ bộ suy thoái kinh tế.

Tại Australia, lạm phát toàn phần ở mức 7,3% trong quý 3 nhưng mức thấp hơn 6,9% hàng tháng trong tháng 10 có thể là dấu hiệu lạm phát đã qua đỉnh.

Nhưng Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cảnh báo rằng chỉ số này vẫn chưa phản ánh giá hàng tạp hóa tăng cao do đợt lũ lụt mới nhất gây ra, cũng như giá năng lượng tăng, có khả năng xuất hiện trong quý cuối cùng.

Nếu lạm phát tiếp tục tăng, lãi suất cũng vậy, điều này làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Mặc dù Úc không dự kiến sẽ xảy ra suy thoái - không giống như các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như Châu Âu và Hoa Kỳ - tốc độ tăng trưởng của quốc gia này dự kiến sẽ chậm lại khoảng 1,5% trong năm 2023 và 2024 theo dự đoán của Ngân hàng Dự trữ.

Nhà kinh tế Shane Oliver của AMP Capital cho biết có lý do để lạc quan rằng lạm phát sẽ giảm khá nhanh và hạn chế tăng lãi suất, với áp lực chuỗi cung ứng giảm bớt và các dấu hiệu thị trường lao động vượt đỉnh.

Ông cho biết có thể chỉ cần nhu cầu lao động giảm nhẹ để giảm áp lực tăng lương và loại bỏ các gói lương đang phình to ra khỏi phương trình lạm phát.

Cùng với một quỹ đạo không rõ ràng đối với thị trường lao động - được nhấn mạnh bởi số liệu tháng 11 nóng hổi - các nhà kinh tế của NAB cho biết nhu cầu dịch vụ bị dồn nén cũng đặt ra một dấu hỏi và có thể làm phức tạp thêm vấn đề đối với RBA.

Những điều không chắc chắn khác đè nặng lên tương lai kinh tế của Úc bao gồm sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19, cuộc chiến ở Ukraine diễn ra như thế nào và Cục Dự trữ Liên bang sử dụng con đường nào để quản lý tình hình lạm phát của Mỹ.

Tại địa phương, các nhà kinh tế của ANZ chỉ ra những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm giá năng lượng, quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon, ngân sách tháng 5 và việc xem xét RBA là những vấn đề cần theo dõi.

Giá nhà giảm mạnh hơn dự kiến cũng có thể gây ra các vấn đề về ổn định tài chính khi các hộ gia đình rơi khỏi vách đá thế chấp có lãi suất cố định và tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu gia tăng.

Về việc tạm dừng tăng lãi suất đã được chờ đợi từ lâu, có một số bất đồng về thời điểm điều đó sẽ xảy ra.

Một đợt tăng khác vào tháng 2 được dự đoán rộng rãi, với trường hợp được củng cố bởi số liệu việc làm mạnh mẽ trong tháng 11.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Commonwealth dự kiến ​​sẽ chỉ tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa, với lý do tác động chậm của việc tăng lãi suất là lý do chính để nhấn phanh và xem nền kinh tế phản ứng như thế nào.

Các nhà kinh tế của NAB nhận thấy tỷ lệ tiền mặt đạt đỉnh 3,6% vào tháng 3 và các nhóm của ANZ và Westpac dự đoán một đợt tăng giá trị 75 điểm cơ bản khác, đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,85% vào tháng 5.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australias-2023-economic-outlook-unclear-233745716.html
Những 'cơn gió ngược' chờ đợi kinh tế Australia trong năm 2023

Những 'cơn gió ngược' chờ đợi kinh tế Australia trong năm 2023

Kinh tế Australia đang chuẩn bị bước vào năm 2023 với nhiều khó khăn và cản trở, do lạm phát cao và lãi suất tăng, cũng với ảnh hưởng tiêu cực từ "bức tranh xám màu" của triển vọng kinh tế thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất