Triệt phá đường dây tộ i phạm gọi hơn 10 triệu cuộc để lừ a đảo

Triệt phá đường dây tộ i phạm gọi hơn 10 triệu cuộc để lừ a đảo

Chiến dịch quy mô lớn tại nhiều nước vừa triệt phá đường dây lừ a đảo qua điện thoại nhằm vào hàng trăm ngàn nạn nhân và chiếm đoạ t số tiền lớn.

Hãng AFP ngày 24.11 đưa tin cảnh sát Anh cho hay chiến dịch chống lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay vừa triệt phá mạng lưới tội phạm quốc tế nhằm vào hàng trăm ngàn nạn nhân, khi tiến hành hàng chục triệu cuộc gọi.

Cảnh sát vùng đô thị London dẫn đầu cuộc điều tra toàn cầu kéo dài 18 tháng nhằm vào trang web iSpoof.cc và bắt giữ hơn 100 người trong những tuần gần đây, trong đó có một trong những tên điều hành từ London.

Phối hợp với Europol, FBI và những cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới, cơ quan chức năng đã bắt giữ những nghi phạm tại Hà Lan, Úc, Pháp và Ireland, đánh sập các máy chủ ở Hà Lan và Ukraine.

Cảnh sát Anh cho rằng các băng nhóm tội phạm có liên kết với trang web trên và hàng chục ngàn người dùng, giúp họ có thể tiếp cận công cụ phần mềm hỗ trợ chiếm đoạt trái phép tiền từ tài khoản của các nạn nhân và tiến hành các vụ lừa đảo khác.

Sĩ quan Mark Rowley thuộc Cảnh sát vùng đô thị London cho hay cuộc điều tra thể hiện “một cách tiếp cận khác” nhằm vào tội phạm lợi dụng công nghệ.

“Đây là khởi đầu của việc nhằm vào tội phạm có tổ chức tiến hành lừa đảo mà chúng ta chứng kiến trên khắp thế giới”, ông phát biểu.

Trong một năm tính đến tháng 8.2022, các nghi phạm đã chi trả để truy cập website và tiến hành hơn 10 triệu cuộc gọi lừa đảo trên thế giới, trong đó khoảng 40% tại Mỹ, bên cạnh hơn 1/3 nhằm vào 200.000 người tại Anh.

Cơ quan chức năng đến nay ghi nhận thiệt hại khoảng 48 triệu bảng tại Anh, trong đó có vụ nạn nhân mất đến 3 triệu bảng. Con số thực tế được cho là còn cao hơn vì nhiều nạn nhân không trình báo.

Trang iSpoof được tạo ra vào tháng 12.2020 và có thời điểm có đến 59.000 người dùng trả từ 150-5.000 bảng để sử dụng dịch vụ và có nhận chi trả bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Trang web này giúp các thuê bao tiếp cận những công cụ để giả mạo, khiến số điện thoại của chúng hiển thị trên máy các nạn nhân như thể gọi từ các ngân hàng, văn phòng thuế hoặc các cơ quan chính quyền khác.

Cảnh sát Anh cho hay còn 2 nghi phạm khác điều hành đường dây lừa đảo đang ở nước ngoài và chưa bị bắt giữ.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/triet-pha-duong-day-toi-pham-goi-hon-10-trieu-cuoc-de-lua-dao-post1524894.html
Cứ ba người Úc thì có một người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo

Cứ ba người Úc thì có một người trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo

Người Úc ngày càng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, với số tiền đáng kinh ngạc được trả cho bọn tội phạm mạng trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất