Triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5

Triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5

Biến thể XBB mới dễ lây lan khiến nhiều người lo ngại làn sóng COVID-19 trên khắp thế giới quay lại.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, biến thể COVID mới nhất - được đặt tên là XBB.1.5 dễ lây lan đến mức hầu hết những người chưa nhiễm virus SARS-CoV-2 đều có khả năng mắc.

Đầu tháng 12/2022, dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, XBB.1.5 chiếm khoảng 1% số ca nhiễm cả nước. Con số đó tăng lên 27% vào đầu tháng 1/2023, khiến XBB trở thành chủng chiếm ưu thế ở vùng đông bắc Mỹ.

Paula Cannon, nhà virus học tại Đại học Nam California nói với USA Today: “Nó lây nhiễm rất nhanh. Tất cả những thứ đã bảo vệ bạn trong vài năm qua, tôi không nghĩ sẽ bảo vệ bạn trước loạt biến thể mới này". Biến thể này rất dễ lây lan vì nó “dường như liên kết chặt chẽ hơn với các thụ thể trong cơ thể con người so với các biến thể tiền nhiệm”. Dù vậy, XBB.1.5 dường như không gây bệnh nặng hơn.

Triệu chứng của XBB xuất hiện từ nhẹ đến nặng, thường xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus. CDC tiếp tục khuyến nghị mọi người xét nghiệm ít nhất 5 ngày sau khi tiếp xúc với COVID-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất của XBB cho đến nay được báo cáo cũng tương tự như các biến thể khác, gồm: nhức mỏi cơ thể, sổ mũi, đau đầu, sốt, ớn lạnh, viêm họng, mệt mỏi, đau cơ... Ít phổ biến hơn là các báo cáo về triệu chứng mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở. Các triệu chứng của XBB cho đến nay giống với cảm lạnh hơn là cúm, nhưng vẫn còn sớm để chắc chắn điều này, theo các chuyên gia.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtc.vn/trieu-chung-thuong-gap-khi-mac-bien-the-xbb-1-5-ar726010.html
Số ca nhiễm COVID giảm sau Giáng sinh

Số ca nhiễm COVID giảm sau Giáng sinh

Khi người Úc ổn định trở lại với các thói quen sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, số ca dương tính với COVID-19 đã giảm đáng kể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất