Triệu phú Mỹ tiế t l ộ bài học nhớ đời thời còn đi rửa bát thuê

Triệu phú Mỹ tiế t l ộ bài học nhớ đời thời còn đi rửa bát thuê

Thời còn đi rửa bát thuê, triệu phú Mỹ nhận được hơn 4,25 USD cho mỗi tiếng rửa bát lúc 15 tuổi và cũng nhờ công việc này mà ông có được bài học về giá trí của thời gian.

Triệu phú này tên Chris Reining, từng là kỹ sư công nghệ thông tin ở bang Wisconsin.

Bằng cách tiết kiệm hơn một nửa thu nhập, anh đã đạt mục tiêu để dành được một triệu USD ở tuổi 35 và chính thức nghỉ hưu ở tuổi 37.

Nói về những bài học trong cuộc sống, vị tỷ phú đã có những chia sẻ trên Businessinsider về bài học giúp anh làm chủ thời gian và tiền bạc:

Chris Reining cho biết, năm 15 tuổi, anh không được bố mẹ cho tiền để mua những thứ mình muốn và phải tự đi làm. Công việc đầu tiên của anh là rửa bát thuê cho một nhà hàng Italy. Chính nơi đó triệu phú Mỹ đã học được bài học đáng nhớ.

Theo đó, anh chia sẻ: "Tôi nhanh chóng nhận ra thời gian của một đứa trẻ tuổi teen chẳng đáng giá bao nhiêu, khi chỉ được trả gần 4,24 đôla cho mỗi giờ làm việc. Chẳng bao lâu sau khi bắt đầu công việc đó, tôi muốn mua một album nhạc có bài hát mình yêu thích. Một chiều thứ bảy, khi lang thang ở khu đồ điện tử, tôi thấy món đó giảm giá, chỉ còn chưa đầy 17 đôla. Nhưng cũng ngay lập tức tôi nhẩm ra, nó tốn gần 4 tiếng tôi phải vật lộn với cả chồng bát đĩa không lúc nào vơi".

Và chính trong lúc đó, điều quan trọng hơn anh nhận ra là số tiền trong ví mình không chỉ là tiền, đó chính là thời gian quý giá.

Triệu phú Mỹ tiết lộ, suốt thời tuổi teen, anh làm khá nhiều việc, bê đồ ở cửa hàng tạp hoá, phục vụ trong rạp hát, bán hàng - và dành dụm gần như toàn bộ khoản kiếm được vì biết thời gian của mình rất đáng quý.

Vậy nhưng sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, anh lại quên những gì mình đã học được.

Anh cho hay, những người kiếm 100.000 đôla, tiêu 40.000 và có một triệu trong tài khoản, đó là mới giàu.

Chris Reining luôn để dành phần lớn khoản tiền mình kiếm được để nghỉ hưu sớm. Ảnh: Wheresmyspark.

Có thể nhiều người nghĩ cách đơn giản nhất để giàu có là kiếm nhiều và tiêu ít sao? Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng.

Điều khiến việc làm giàu khó là biến việc tiêu ít hơn mức mình kiếm trở thành kỷ luật và thực hiện nghiêm túc.

Vị triệu phú đã hiểu điều này vì quay trở lại thời tuổi 20, anh đã tiêu đúng như những người "nhìn giàu mà không phải vậy". Và phải mất nhiều năm anh mới học lại được điều mình đã biết từ lúc tuổi teen: Những thứ bạn mua được bằng tiền ở xung quanh mình, không phải chỉ là các món đồ, đó là thời gian của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy, làm chủ được thời gian mới khiến bạn hạnh phúc nhất, chứ không phải tiền bạc hay vật chất.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất