Trump "nổi đóa" với Trung Quốc trong phiên họp của LHQ và thái độ b ất ng ờ của Tập Cận Bình

Trump 'nổi đóa' với Trung Quốc trong phiên họp của LHQ và thái độ b ất ng ờ của Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây gay gắt yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong đại dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo Express, Tổng thống Mỹ đã có những phát biểu gay gắt tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ thường niên. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra giọng điệu ôn hòa và hợp tác hơn.

Đây là lần đầu tiên LHQ tổ chức họp trực tuyến vì đại dịch Covid-19. Do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, Đại hội đồng LHQ chỉ cho phép một đại biểu của mỗi quốc gia có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở New York.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ được phát bằng video đã ghi âm từ trước của mình, ông Trump gay gắt đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của Covid-19 trên toàn cầu và liên tục nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã không minh bạch về loại virus nguy hiểm này.

Ông cũng công kích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cáo buộc cơ quan này che đậy vai trò của Trung Quốc trong đại dịch.

"Trong những ngày đầu tiên của đại dịch, Trung Quốc đã cấm du lịch trong nước, đồng thời cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc làm lây nhiễm virus ra thế giới", ông Trump cáo buộc.

Tổng thống Mỹ cũng nhắm vào LHQ và cho rằng tổ chức này nên tập trung vào “các vấn đề thực sự của thế giới” như “khủng bố, đàn áp phụ nữ, lao động cưỡng bức, buôn bán ma túy, buôn bán người và tình dục..."

Về phần mình, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lại đưa ra giọng điệu ôn hòa và hợp tác hơn khi tuyên bố rằng các quốc gia nên hợp tác cùng nhau, coi nhau như các thành viên của “cùng một đại gia đình” để xử lý đại dịch Covid-19 nói riêng và các vấn đề khác nói chung.

“Covid-19 nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang sống trong một ngôi làng toàn cầu được kết nối với nhau và có lợi ích chung.

Không một quốc gia nào có thể đạt được lợi ích từ những khó khăn của quốc gia khác hoặc duy trì sự ổn định bằng cách tận dụng những khó khăn của người khác.

Chúng ta nên coi nhau như các thành viên của cùng một đại gia đình, theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi và vượt lên trên các tranh chấp ý thức hệ đồng thời không rơi vào cái bẫy của một cuộc đụng độ của các nền văn minh”, ông Tập nói.

Zhang Jun, Đại sứ tại Liên Hợp Quốc của Trung Quốc có phần gay gắt hơn khi phản bác các cáo buộc của ông Trump và kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

"Vào lúc này, thế giới cần đoàn kết và hợp tác hơn nữa, nhưng không phải là đối đầu”, ông Zhang nói.

Ngoài ra, ông Tập cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh “không có ý định gây chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hẹp sự khác biệt và giải quyết tranh chấp với những người khác thông qua đối thoại và thương lượng", Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố.

Minh Nhật
Link nguồn: https://danviet.vn/trump-noi-doa-voi-trung-quoc-trong-phien-hop-cua-lhq-va-thai-do-bat-ngo-cua-tap-can-binh-20200923135247578.htm
Trung Quốc hối thúc Mỹ trả nợ LHQ hơn hai tỷ USD

Trung Quốc hối thúc Mỹ trả nợ LHQ hơn hai tỷ USD

Trung Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tích cực thực hiện nghĩa vụ tài chính với tổ chức, nhấn mạnh Mỹ còn nợ hơn hai tỷ USD.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất