Trump quyên được 150 triệu USD hậu bầu cử

Trump quyên được 150 triệu USD hậu bầu cử

Chiến dịch Trump quyên được ít nhất 150 triệu USD cho cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử, nhưng chỉ một phần nhỏ dùng vào mục đích này.

Washington Post hôm 30/11 cho hay chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhận được số tiền trên sau khi gửi đi hàng trăm email kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ ông tiếp tục cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử nghiêng về Joe Biden. New York Times cũng đăng thông tin tương tự cho biết Trump quyên được 170 triệu USD.

Đây là số tiền gây quỹ kỷ lục mà chiến dịch của Trump nhận được cho những nỗ lực thách thức pháp lý hậu bầu cử. Trước đó, Ủy ban MAGA (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại) của Trump từng chỉ thu được 125 triệu USD trong cả quý II của năm 2020 và 81 triệu USD trong cả tháng 9, tháng gây quỹ tốt nhất.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện tranh cử ở Las Vegas hồi tháng 2. Ảnh: AP.

Từ khi đứng trước nguy cơ thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau ngày bầu cử 3/11, chiến dịch của Trump đã kêu gọi các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa ủng hộ cho "Quỹ Bảo vệ Bầu cử", với cáo buộc gian lận đã giúp Biden chiến thắng.

"Nền dân chủ và tự do của chúng ta đang bị đe dọa chưa từng thấy, đó là lý do tôi liên hệ với ông để đưa ra đề nghị khẩn cấp", một trong số email gần đây từ phó tổng thống Mike Pence gửi cho nhà tài trợ viết. "Tổng thống Trump và tôi cần những người ủng hộ mạnh mẽ nhất như ông và hãy tham gia vào nhóm bảo vệ bầu cử. Đây là nhóm chịu trách nhiệm bảo vệ cuộc bầu cử khỏi gian lận và chúng tôi thực sự cần ông tham gia vào mặt trận này".

Tuy nhiên, phần lưu ý trong các email cho hay gần như tất cả các khoản ủng hộ nhỏ đã được phân chia cho quỹ Save America thuộc Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) của Trump nhằm gây quỹ cho tương lai chính trị của Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), theo tỷ lệ lần lượt 75% và 25%.

"Các nhà ủng hộ nhỏ nghĩ rằng họ đang góp tiền cho quỹ bảo vệ bầu cử chính thức, nhưng thực chất là đang giúp chiến dịch Trump trả nợ hoặc gây quỹ cho hoạt động chính trị sau nhiệm kỳ này của Trump", Brendan Fischer, giám đốc cải cách liên bang tại Trung tâm Pháp lý Chiến dịch, một tổ chức phi chính phủ và phi đảng phái nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị, nói.

Thanh Tâm (Theo Business Insider)
Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-quyen-duoc-150-trieu-usd-hau-bau-cu-4200005.html
Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump?

Căng thẳng Trung-Mỹ đã leo thang đáng kể trong những năm gần khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại gay gắt và ông Biden đang đối mặt với việc xử lý mối quan hệ này sau khi nhậm chức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất