Trung Quốc áp hạn chế thương mại với Đài Loan

Trung Quốc áp hạn chế thương mại với Đài Loan

Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu trái cây, cá từ Đài Loan và chặn xuất khẩu cát tới hòn đảo sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin Tổng Cục Hải quan đình chỉ nhập khẩu cá hổ và cá sòng đông lạnh từ Đài Loan, với lý do "nhiều lần phát hiện nCoV có trên bao bì đóng gói". Nước này cũng áp lệnh cấm nhập khẩu cam, quýt Đài Loan, với cáo buộc mặt hàng này có rệp sáp và dư lượng thuốc trừ sâu.

Cát tự nhiên cũng bị cấm xuất khẩu tới Đài Loan theo quyết định mới nhất. Đài Loan nhập khẩu 5,7 triệu tấn cát sỏi vào năm 2020, với hơn 90% đến từ Trung Quốc.

Các quan chức Đài Loan đang đánh giá thiệt hại từ các hạn chế thương mại mới của Trung Quốc và cho rằng đây là "phát súng mở đầu" cho chiến dịch trừng phạt hòn đảo về kinh tế sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Các biện pháp hạn chế thương mại mới được đưa ra vài giờ sau khi bà Pelosi đến Đài Loan. Đây là lần đầu tiên một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới thăm hòn đảo kể từ năm 1997. Chuyến thăm đã khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Sau khi quan chức Mỹ và Đài Loan xác nhận chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu hơn 2.000 trong số khoảng 3.200 sản phẩm thực phẩm từ Đài Loan.

Các mặt hàng nhập khẩu mà Bắc Kinh đã đình chỉ bao gồm 35 loại, trong đó có hải sản, dầu ăn, trái cây họ cam quýt, các loại bánh ngọt.

Quân đội Trung Quốc hôm 2/8 nói lực lượng nước này đang trong tình trạng "báo động cao" và sẵn sàng khởi động "một loạt hành động quân sự có mục tiêu" để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi. Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch loạt cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Nhà Trắng trong khi đó cho rằng Bắc Kinh không nên "phản ứng thái quá", nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo các động thái của Bắc Kinh có thể tăng nguy cơ tính toán sai lầm.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-ap-han-che-thuong-mai-voi-dai-loan-4495421.html?fbclid=IwAR13QOevoBTxhDgTrPVA1AbZDZ_UAjdX2mQQdYL1qKBxmjiv3O7rytqo2V4
Bộ trưởng Thương mại Úc đưa ra 'thỏa hiệp' với Trung Quốc về thuế chống bán phá giá

Bộ trưởng Thương mại Úc đưa ra 'thỏa hiệp' với Trung Quốc về thuế chống bán phá giá

Bộ trưởng Thương mại Australia đã gửi đi thông điệp đàm phán với Trung Quốc, cho thấy một "tình huống thỏa hiệp" hoặc "cách thay thế" để giải quyết tranh chấp thương mại có thể xuất hiện trong các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất