Trung Quốc-Australia thúc đẩy đối thoại, chú trọng hợp tác kinh tế

Trung Quốc-Australia thúc đẩy đối thoại, chú trọng hợp tác kinh tế

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Australia Penny Wong cam kết thúc đẩy đối thoại ở nhiều cấp độ khác nhau, hướng tới sự ổn định và cải thiện trong qua n hệ song phương.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 (G20FMM), Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã có cuộc đối thoại với người đồng cấp Australia Penny Wong.

Hai nước cam kết thúc đẩy đối thoại ở nhiều cấp độ khác nhau, hướng tới sự ổn định và cải thiện trong quan hệ song phương.

Ông Tần Cương cho biết Trung Quốc và Australia cần triển khai những thỏa thuận quan trọng đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bali, Indonesia giữa các nhà lãnh đạo của hai nước, trong đó nhấn mạnh việc tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chính của hai nước, đồng thời trân trọng mối quan hệ song phương đang được cải thiện.

Bên cạnh đó, ông Tần Cương cũng cho biết hai nước đã khởi động lại hoặc nối lại các cuộc đối thoại và tham vấn về ngoại giao, kinh tế, thương mại và cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại và trao đổi ở tất cả các cấp.

Đáng chú ý, hai bên nên xem xét và xử lý đúng đắn những bất đồng cũng như giải quyết các mối quan tâm chính đáng của nhau.

Về phần mình, bà Wong cho rằng mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc là vì lợi ích chung của cả hai bên, đồng thời nhắc lại cam kết của Australia trong việc quản lý bất đồng giữa hai nước.

Australia sẽ cùng thực hiện các thỏa thuận đạt được trong vòng Đối thoại Chiến lược và Ngoại giao Trung Quốc-Australia đồng thời nhất trí nối lại thêm các cuộc đối thoại giữa các thể chế của hai nước.

Bà Wong lưu ý hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Australia và Trung Quốc đều mang lại lợi ích cho hai nước này, Australia hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc và sẽ đối xử bình đẳng với các công ty Trung Quốc./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/trung-quocaustralia-thuc-day-doi-thoai-chu-trong-hop-tac-kinh-te/849051.vnp
Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cam kết ko có khinh khí cầu do thám Trung Quốc tại Úc

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cam kết ko có khinh khí cầu do thám Trung Quốc tại Úc

Người Úc đã được đảm bảo rằng không có khinh khí cầu do thám nào được phát hiện bay trong không phận của Úc sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phá vỡ sự im lặng trong cuộc tranh luận giám sát của ông với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất