Trung Quốc bị Úc cảnh cáo cứng rắn, Hoàn cầu trách móc: 'Lấy oán báo ơn'

Trung Quốc bị Úc cảnh cáo cứng rắn, Hoàn cầu trách móc: 'Lấy oán báo ơn'

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, Mỹ có rất nhiều đồng minh nhưng chỉ có Úc công kích Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Hoàn cầu: Úc lấy "oán báo ơn"

Thời gian gần đây, quan hệ Trung Quốc-Úc liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng. Trao đổi giữa hai nước từ cấp Bộ trưởng trở lên đã bị đình chỉ hơn một năm và bộ phận dư luận Úc coi Trung Quốc là mối đe dọa và thách thức lớn từ bên ngoài.

Trong khi đó, theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), trong mắt hầu hết người dân Trung Quốc, hình ảnh của Úc từ đối tác thương mại quan trọng, vùng đất du học và du lịch lý tưởng đã trở thành quốc gia song hành với Mỹ trong việc công kích mạnh mẽ Trung Quốc.

"Điều kỳ lạ là Trung Quốc và Úc đối đầu với nhau gần như "không có lý do". Ngay cả khi nhiều người Trung Quốc chuyên nghiên cứu về quan hệ quốc tế có thể tìm ra cơ sở địa chính trị cho sự thay đổi này, họ vẫn thấy nó khá khó tin", Hoàn cầu viết. "Do Trung Quốc và Úc cách xa nhau về địa lý, không có thù địch, đồng thời giao thương giữa hai bên rất thuận lợi nên về lý, hai nước được cho là có đủ lý do và nguồn lực để duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài".

Trung Quốc áp thuế 200% đối với rượu vang Úc trong bối cảnh căng thẳng. Ảnh: AP

Hoàn cầu nói thêm, bên cạnh Mỹ, Úc đã trở thành quốc gia không thân thiện nhất với Trung Quốc khi nước này đã đi đầu trong việc loại trừ Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G và nhiều vấn đề liên quan khác.

"Người Trung Quốc nói chung tin rằng, lý do lớn nhất khiến Úc "lấy oán báo ơn" cho Trung Quốc là do Washington yêu cầu nước này làm điều đó", báo Trung Quốc cáo buộc.

Theo Hoàn cầu, hiện Mỹ có rất nhiều đồng minh nhưng thái độ cứng rắn của Úc nổi bật hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Quan hệ tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ qua

Tuy nhiên, về phía Úc, nước này cho biết, họ không chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc. Một số quan chức Úc nhấn mạnh rằng, nước này đang làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích của chính mình.

Bức ảnh do ông Triệu Lập Kiên đăng tải trên Twitter.

Quan hệ Úc-Trung Quốc được cho đang ở thời điểm tồi tệ nhất trong vòng nửa thế kỷ qua. Đặc biệt khi vào ngày 30/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thông qua tài khoản Twitter cá nhân, đăng tải bức ảnh một binh sĩ ngồi cạnh quốc kỳ Úc, trong tay cầm một con dao kề vào cổ em bé Afghanistan.

Trước động thái của người phát ngôn BNG TQ, dư luận Úc đã rất tức giận, Thủ tướng Scott Morrison lên án đó là bức ảnh "giả mạo", gây ra sự xúc phạm với Úc và yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi.

Trung Quốc úp mở "đòn chí mạng" vào xuất khẩu tôm của Úc: Điểm danh người bỏ túi món hời

Ngay sau đó, New Zealand cũng lên tiếng ủng hộ Úc và lên tiếng lên án Trung Quốc.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu: "Đây là một bức hình không đúng sự thật. Nó không hề chính xác. Và vì vậy, xét trên nguyên tắc của chúng tôi về việc những tấm hình như thế này được sử dụng, chúng tôi sẽ nêu bật những lo ngại của mình và sẽ hành động trực tiếp".

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Cale Brown thì nói rằng, việc ông Triệu Lập Kiên đăng ảnh đồ họa là “một ví dụ nữa cho thấy kiểu phát tán thông tin sai lệch một cách không kiểm soát và ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc.

Pháp cũng lên án bức ảnh do ông Triệu đăng tải và khẳng định điều này không phù hợp với ngoại giao và là sự sỉ nhục đối với tất cả những nước có lực lượng đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan.

//

An An
Link nguồn: https://soha.vn/hoan-cau-trach-australia-lay-oan-bao-on-noi-trang-ly-do-dong-minh-my-cong-kich-tq-manh-nhat-20201213180305295.htm
Tôm hùm đá Geraldton sẽ được bán ở các siêu thị Woolworths trên khắp nước Úc trong bối cảnh thương mại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Tôm hùm đá Geraldton sẽ được bán ở các siêu thị Woolworths trên khắp nước Úc trong bối cảnh thương mại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

Đó là một thương vụ không thể tưởng tượng được vào Giáng sinh năm ngoái, khi khách hàng Trung Quốc săn được tôm hùm với giá cao ngất ngưởng và người dân địa phương ở thành phố cảng Geraldton, tại nơi chúng được sinh ra thường không được thưởng thức.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất