Trung Quốc cân nhắc 'xóa án' cho tôm hùm Australia

Trung Quốc cân nhắc 'xóa án' cho tôm hùm Australia

Trung Quốc có thể mở cửa trở lại cho tôm hùm Australia, 2 năm sau khi áp đặt hạn chế nhập khẩu do căng thẳng song phương.

South China Morning Post dẫn nguồn Chủ tịch Phòng Thương nhân Hải sản Hong Kong Lee Choi Wah nói rằng Trung Quốc đại lục đang thảo luận về thủ tục hải quan đối với tôm hùm Australia. Ông cho biết vẫn chưa có thêm thông tin chi tiết, nhưng cuộc thảo luận diễn ra ngay sau chuyến thăm của nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc đến Tây Australia, nhà xuất khẩu tôm hùm lớn nhất thế giới, vào tuần trước, South China Morning Post đưa tin ngày 23/1.

Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm không chính thức đối với một số sản phẩm của Australia, bao gồm than đá và tôm hùm, sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của Covid-19.

Việc cho phép nhập khẩu lại các mặt hàng này sẽ cho thấy sự hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ chính trị và thương mại giữa 2 nước.

Tuy nhiên, tôm hùm đá của Australia sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh “gay gắt” nếu chúng quay trở lại bàn ăn của các nhà hàng Trung Quốc.

Li Jie, một nhà nhập khẩu hải sản ở tỉnh Quảng Đông, cho biết tôm hùm từ Australia đã trở nên quá đắt trong vài năm qua, dẫn đến việc mất thị phần.

“Một con tôm hùm Australia nặng 1,5 kg đã có giá khoảng 3.000 nhân dân tệ (443 USD)”, ông nói. “Rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đang thử những sản phẩm thay thế cao cấp khác”.

Rong Tai, một chủ nhà hàng ở Thâm Quyến, cho biết tôm hùm Australia vẫn có mặt trên thị trường bất chấp lệnh cấm, nhưng chúng không còn là lựa chọn hàng đầu của thực khách.

Năm 2019, trước khi có lệnh cấm, hơn 90% tôm hùm đá của Australia được xuất khẩu sang Trung Quốc. Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Australia cho thấy thị trường này trị giá khoảng 750 triệu AUD (517 triệu USD) mỗi năm.

Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về việc nới lỏng hạn chế với Canberra, nhưng có thông tin rằng Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell có thể thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Xiao Qian xác nhận rằng Australia và Trung Quốc đã thảo luận về việc liệu Canberra có thể hủy bỏ các khiếu nại chính thức tại Tổ chức Thương mại Thế giới về thuế quan của Trung Quốc đối với rượu và lúa mạch hay không.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/trung-quoc-can-nhac-xoa-an-cho-tom-hum-australia-post1395986.html
Hy vọng cho nông dân khi các cuộc đàm phán Trung Quốc bén rễ

Hy vọng cho nông dân khi các cuộc đàm phán Trung Quốc bén rễ

Nông dân Úc hy vọng một vòng đàm phán cấp cao mới sẽ giúp phá vỡ các rào cản thương mại tốn kém với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất