Trung Quốc cảnh báo sự gia tăng “các vụ xúc phạm” đối với sinh viên nước này tại Úc

Trung Quốc cảnh báo sự gia tăng “các vụ xúc phạm” đối với sinh viên nước này tại Úc

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đã đưa ra cảnh báo an toàn sau khi tuyên bố sự gia tăng “những vụ xúc phạm” nhắm vào nhiều sinh viên Trung Quốc đang sinh sống tại Úc.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra đã đưa ra cảnh báo an toàn sau khi tuyên bố sự gia tăng “những vụ xúc phạm” nhắm vào nhiều sinh viên Trung Quốc đang sinh sống tại Úc.

Đại sứ quán đã đăng một thông điệp lên website vào cuối tuần để cảnh báo về “sự gia tăng các vụ lăng mạ” và kêu gọi các sinh viên báo cáo các vấn đề về an toàn.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Melbourne cũng đã đưa ra một thông báo tương tự, theo một báo cáo trên tờ People's Daily, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Gần đây, những vụ tấn công và lăng mạ nhắm vào sinh viên Trung Quốc đã xảy ra ở nhiều địa điểm trên toàn nước Úc.”

“Vì vậy, chúng tôi cảnh báo tất cả sinh viên Trung Quốc tại Úc cần cảnh giác về nguy hiểm có thể xảy ra và gọi điện cho cảnh sát hoặc đại sứ quán nếu có sự cố.”

Những thông điệp mạnh mẽ này được cho là phản hồi sau vụ 3 sinh viên Trung Quốc bị hành hung tại một trạm xe buýt ở Canberra vào tháng 10.

Vụ việc đã thúc giục đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đến thăm các sinh viên của trường Cao đẳng Canberra và bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" của Chính phủ Trung Quốc đối với hành vi bạo lực.

Cảnh báo cũng được được đưa ra sau khi những tấm áp phích phân biệt chủng tộc – đề xuất việc sinh viên Trung Quốc cần bị trục xuất – được phát hiện tại 2 trường đại học ở Melbourne vào tháng 7.

Trung Quốc hiện có khoảng 170,000 công dân đang học tập tại các trường đại học, trung học và cao đẳng của Úc.

Cảnh báo này là vết rạn mới nhất trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố một cách dứt khoát rằng ông sẽ "đứng lên" chống lại sự can thiệp của Trung Quốc vào chính trường Úc bằng cách thông báo các điều luật nghiêm khắc hơn đối với hành vi gián điệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, cho biết Úc cần phải "làm dập tắt tư tưởng và định kiến từ thời Chiến tranh Lạnh đối với Trung Quốc".

 

Theo dòng sự kiện: Trung Quốc gọi Úc là “phân biệt chủng tộc” và “hoang tưởng”

Bắc Kinh đã cáo buộc các phương tiện truyền thông Úc về báo cáo "hoang tưởng" và "phân biệt chủng tộc" đối với Trung Quốc, giữa những lo ngại ngày càng gia tăng về sự can thiệp của Trung Quốc tại Úc.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ Úc và các phương tiện truyền thông rằng họ nên tôn trọng nguyên tắc của sự thật từ thực tế, loại bỏ những thành kiến ​​về chính trị và sự hoang tưởng khi giải quyết mối quan hệ với Trung Quốc", theo một bài báo trên People's Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Hai.

Bài báo cho biết thêm rằng "sự hoang tưởng chủng tộc đã làm mờ đi hình ảnh của Úc như là một xã hội đa văn hóa".

Bài báo cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông Úc đã vu khống hàng ngàn người Trung Quốc đang sinh sống và học tập tại Úc, và ngụy tạo nên những câu chuyện về sinh viên Trung Quốc can thiệp vào tự do ngôn luận tại các trường đại học của Úc và sự can thiệp của Bắc Kinh đối với chính trị của Úc.

"Trung Quốc không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Úc và không có ý định gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị của Úc thông qua những đóng góp liên quan tới chính trị."

Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần đã chỉ trích việc Bắc Kinh can thiệp vào chính trị trong nước, và khẳng định lãnh đạo Trung Quốc sẽ tôn trọng cách nói chuyện cứng rắn của ông.

Tuy nhiên, ứng cử viên Lao động của Bennelong, bà Kristina Keneally cho biết những người dân Trung Quốc và Triều Tiên đã nói với bà rằng "họ thực sự lo lắng bởi lời hùng biện của Thủ tướng Turnbull".

"Họ coi đó là nỗi sợ hãi Trung Quốc", bà Keneally nói trong khi vận động tại Bennelong trước cuộc bầu cử vào thứ Bảy.

"Họ coi đó là sự phao tin đồn nhảm. Họ hiểu ý kiến ​​của ngài Thủ tướng rằng những người có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Châu Á là rất khả nghi, và họ không thích điều đó."

Chính ông Turnbull cũng đã chỉ ra Trung Quốc với tư cách là trọng tâm của mối lo ngại, và trích dẫn "báo cáo gây lo lắng" về ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Những cải cách đề xuất đã nhận được phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc. Họ cũng đã công kích các câu chuyện truyền thông tại Úc về sự xâm nhập là chuyện bịa đặt và phản ảnh sự thần kinh và hoang tưởng.

Bắc Kinh hôm thứ Sáu cũng đã đưa ra lời phản đối chính thức với Canberra, nói rằng Chính phủ Úc nên "ngay lập tức ngừng đưa ra những nhận xét sai lầm" làm suy yếu niềm tin và hợp tác giữa hai nước.

Tuy nhiên, ông Turnbull đã lên tiếng hôm thứ Bảy rằng ông chỉ muốn bảo vệ chủ quyền của Úc.

"Đó là sự khẳng định của chủ quyền, đó là sự khẳng định của niềm tự hào. Và chúng tôi đứng lên, và vì vậy chúng tôi nói rằng, 'người Úc đứng lên'.”

Ông nói thêm: "Trung Quốc, người Trung Quốc đứng lên vì chủ quyền của họ, và họ mong đợi người Úc và đặc biệt là các nhà lãnh đạo Úc đứng lên vì họ."

Minh Hoang - Báo Úc (Theo news.com.au)
Link nguồn: http://www.news.com.au/world/asia/china-warns-students-in-australia-of-rising-insulting-incidents/news-story/9aff773e6b8a5689d1de1444266c5886

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất