Trung Quốc cáo buộc Australia đóng vai 'nạn nhân' trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc cáo buộc Australia đóng vai 'nạn nhân' trong cuộc chiến thương mại

Trung Quốc cáo buộc Australia giả vờ phẫn nộ trước những căng thẳng thương mại liên quan đến nhập khẩu than.

Các phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Ba đưa tin Trung Quốc sẽ hạn chế than của Australia, làm dấy lên sự hoảng loạn trong ngành công nghiệp trị giá 14 tỷ USD.

Không có thông báo chính thức nào được đưa ra về vụ việc, và chính phủ Úc đang khẩn trương tìm kiếm sự làm rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin trước truyền thông hôm thứ Ba (AEDT).

Nhưng thay vì xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo của Global Times, ông xoay quanh vấn đề và thay vào đó đưa ra các cáo buộc Canberra.

Ông nói: “Tôi đã nhiều lần nghe một số người từ phía Úc tự xưng là nạn nhân của cái gọi là cuộc chiến thương mại, liên tục cáo buộc và tấn công Trung Quốc, điều này hoàn toàn tạo ra một sự phản bác giữa đúng và sai”.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận điều này."

Ông cáo buộc Australia thực hiện "các biện pháp phân biệt đối xử chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc" và nói rằng Canberra đã "đi xa hơn vào con đường sai lầm".

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm thứ Ba xác nhận ông đã biết về báo cáo nhưng đang chờ chính phủ Trung Quốc làm rõ lập trường của mình.


Ông mô tả tình hình là “được-mất-mát” vì than của Úc sạch hơn các nước khác.

Ông nói: “Than Úc, so với than có nguồn gốc từ các nước khác, các nước khác có lượng khí thải cao hơn 50% so với than Úc."

"Đó sẽ là một kết quả xấu cho môi trường."

Ông nói với The Morning Show hôm thứ Tư rằng ông vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào về các báo cáo nhưng cho biết có những lựa chọn khác.

“Các nước xuất khẩu than lớn nhất của chúng tôi ... là Nhật Bản và Ấn Độ. Trung Quốc không phải là nhà nhập khẩu lớn của chúng tôi khi nói đến than đá ”.

Quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi trong nhiều tháng kể từ khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về đại dịch coronavirus.

Lúa mạch, rượu vang, tôm hùm, thịt bò và gỗ của Úc là những ngành công nghiệp chính được nhắm mục tiêu bởi các hạn chế hoặc thuế quan.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/travel/china/china-accuses-australia-of-playing-so-called-victims-in-ongoing-feud-over-trade-restrictions-c-1778470
Chi tiết kỳ lạ trong tài liệu hướng dẫn của hàng không Trung Quốc

Chi tiết kỳ lạ trong tài liệu hướng dẫn của hàng không Trung Quốc

Các tiếp viên hàng không Trung Quốc đã được khuyến cáo làm theo một khuyến cáo hết sức kỳ lạ để giúp bảo vệ họ khỏi coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất