Trung Quốc cáo buộc Australia 'lạ m dụng', nói rằng các quy tắc thương mại thế giới được thiết kế để bảo vệ các lợi ích phương Tây

Trung Quốc cáo buộc Australia 'lạ m dụng', nói rằng các quy tắc thương mại thế giới được thiết kế để bảo vệ các lợi ích phương Tây

Bắc Kinh cáo buộc Australia "lạ m dụng quyền lực nhà nước" bằng cách hạn chế đầu tư của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố các nước phương Tây đã sử dụng các quy tắc thương mại thế giới để duy trì vị thế thống trị của mình.

Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Năm đã chỉ trích mức thuế mà Bắc Kinh áp đặt đối với một loạt sản phẩm của Úc là "hoàn toàn vô lương tâm", chỉ một ngày sau khi thúc giục cộng đồng quốc tế tăng cường các quy tắc thương mại trong nỗ lực kiềm chế sự ép buộc kinh tế.

Trên đường tới G7 ở Anh, ông Morrison cho biết Australia rất mong muốn mở lại đối thoại với Trung Quốc, nhưng "không sẵn sàng nhượng bộ" trong danh sách 14 bất bình do Bắc Kinh công bố, hoặc "đánh đổi" các giá trị của nó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin khẳng định các lệnh trừng phạt bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng Trung Quốc, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh phản đối “chính trị hóa” thương mại và “mọi loại bắt nạt và thao túng chính trị”.

Nhưng ông đóng khung các quy tắc thương mại thế giới như một cửa hàng đóng cửa, được thiết kế bởi các cường quốc phương Tây để duy trì sự kiểm soát và ngăn cản sự phát triển của các nước mới nổi.

“Ai đã chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, kéo dài khái niệm an ninh quốc gia, và lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp và kiềm chế các công ty nước ngoài? Phía Úc có ý tưởng rõ ràng, ”ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Các bình luận là một tham chiếu rõ ràng đến các quyền lực mới, được đưa ra vào năm ngoái, cho phép chính phủ liên bang phủ quyết đầu tư nước ngoài trên cơ sở an ninh quốc gia.

Quyền lực lần đầu tiên được sử dụng vào tháng 4 để hủy bỏ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường gây tranh cãi được ký kết giữa Trung Quốc và Victoria, một động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Nhật Bản đã cam kết ủng hộ Australia trong quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh, gây lo ngại về các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông trong một tuyên bố chung được hai nước ký hôm thứ Ba.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã thu hút sự chú ý từ Bắc Kinh khi đề cập đến Đài Loan, cùng với Australia và New Zealand, là một "quốc gia" trong các bài phát biểu trước quốc hội nước này.

Ông Vương cho biết hành động can thiệp “thô bạo” đã “vi phạm nghiêm trọng” cam kết của Nhật Bản coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh đã đại diện cho Tokyo về các bình luận.

“Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản nhanh chóng làm rõ, loại bỏ thiệt hại nghiêm trọng và đảm bảo rằng những điều như vậy sẽ không xảy ra nữa,” ông nói.

“Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc.”

“Chúng tôi nghiêm túc kêu gọi phía Nhật Bản nghiêm túc thực hiện cam kết của mình, thận trọng trong lời nói và hành động, tránh phá hoại chủ quyền của Trung Quốc dưới mọi hình thức và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/china-accuses-australia-of-abuse-says-world-trade-rules-designed-to-protect-western-interests-c-3079929
Thủ tướng Úc đề nghị WTO trừng phạt Trung Quốc

Thủ tướng Úc đề nghị WTO trừng phạt Trung Quốc

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Anh từ ngày 11 đến 13-6 tới, Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trừng phạt "những hành vi xấu".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất