Trung Quốc chỉ trích Australia 'mù quáng'

Trung Quốc chỉ trích Australia 'mù quáng'

Trung Quốc cho rằng Australia "mù quáng" và "ích kỷ" vì không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh sau khi Mỹ ra quyết định tương tự.

"Dù họ có đến hay không cũng chẳng ai quan tâm", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong họp báo hôm nay. "Các quan chức Australia hành động dựa trên ích kỷ chính trị và việc họ vắng mặt sẽ không ảnh hưởng gì tới quá trình tổ chức thành công Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh".

Tuyên bố được ông Uông đưa ra sau khi Australia tuyên bố không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh, tương tự quyết định của Mỹ.

Ông Uông chỉ trích Australia "mù quáng theo chân Mỹ" khi tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh, cảnh báo thêm đây là động thái "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc ngoại giao.

Thủ tướng Australia Scott Morrison trước đó thông báo không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh, đề cập tới các vấn đề như tình hình nhân quyền ở Tân Cương, các đòn thương mại của Bắc Kinh nhằm vào Canberra, cũng như Trung Quốc từ chối hồi đáp cuộc gọi từ các bộ trưởng Australia.

Trước Australia, Mỹ đã tuyên bố không cử quan chức hay đại diện ngoại giao đến Olympic và Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì "những tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và nhiều hoạt động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 6/12 cảnh báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh, nhưng không nêu rõ biện pháp.

Chính phủ các nước thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic. Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa quan chức sẽ không dự các sự kiện này, nhưng vận động viên các nước vẫn tham gia thi đấu bình thường.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-chi-trich-australia-mu-quang-4400296.html?fbclid=IwAR1mSDvWDtqC8EXZpL-NzGpCNAt0347U4iPIakNLFT7IGwLJbY7sEGNjS0g
Những kẻ hưởng lợi từ rạn nứt giữa Úc và Trung Quốc

Những kẻ hưởng lợi từ rạn nứt giữa Úc và Trung Quốc

Một phân tích mới cho thấy tranh chấp thương mại của Australia với Trung Quốc không nằm trong xu hướng toàn cầu chuyển hướng khỏi giao dịch với gã khổng lồ châu Á như một số người vẫn tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất