Trung Quốc chỉ trích Úc chính trị hóa vấn đề kinh tế

Trung Quốc chỉ trích Úc chính trị hóa vấn đề kinh tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, chính phủ Úc từ chối thương vụ mua bán sáp nhập của doanh nghiệp Trung Quốc là minh chứng rõ ràng của việc chính trị hóa vấn đề kinh tế.

Phát biểu tại buổi họp báo chiều 12/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, việc làm của chính phủ Úc là hành vi chính trị hóa vấn đề thương mại, đầu tư, đi ngược với nguyên tắc kinh tế thị trường và tinh thần Hiệp định tự do thương mại giữa hai nước, là minh chứng rõ ràng về việc chính phủ Úc kỳ thị doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Hành vi của chính phủ Úc ngăn cản xu thế phát triển hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và Úc, gây tổn tại đến hình ảnh và uy tín của Úc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, bản chất trong hợp tác đầu tư thương mại giữa Trung Quốc và Úc là cùng có lợi, cùng thắng. Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, mọi hành vi chính trị hóa vấn đề kinh tế thương mại, viện dẫn lý do “an ninh quốc gia” để can thiệp chính trị đều là sai lầm.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu doanh nghiệp nước này triển khai hợp tác đối ngoại trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp nước sở tại. Trung Quốc hy vọng chính phủ Úc kiên trì mở nguyên tắc mở cửa thị trường, cạnh tranh công bằng, tạo môi trường kinh doanh công bằng, không kỳ thị cho doanh nghiệp các nước trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào động thái mới đây của chính phủ Úc, khi Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia đề từ chối thương vụ mua bán sáp nhập trị giá 300 triệu AUD của Tập đoàn xây dựng Trung Quốc đối với công ty xây dựng hàng đầu Úc Probuild./.

PV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-australia-chinh-tri-hoa-van-de-kinh-te-830196.vov
Trung Quốc nâng hạn ngạch nhập khẩu len Úc lên 5% bất chấp căng thẳng

Trung Quốc nâng hạn ngạch nhập khẩu len Úc lên 5% bất chấp căng thẳng

Len Úc vẫn không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Trung Quốc, với hạn ngạch nhập khẩu tăng 5%.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất