Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc cho rằng thịt bò xuất khẩu của Úc khiến COVID-19 bùng phát

Trung Quốc đã gây thêm một sự xúc phạm mới trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Australia đang diễn ra khi cho rằng đại dịch COVID-19 bắt đầu từ việc nhập khẩu kho bảo quản trong dây chuyền lạnh - và liên kết thịt bò Úc với giả thiết này.

Các nhà khoa học thường xác định nguồn gốc của virus tại một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán.

Trung Quốc từ lâu đã cho rằng COVID có nguồn gốc từ Châu Âu hoặc Hoa Kỳ vài tháng trước khi các trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc.

Nhưng trong một bài báo được xuất bản bởi Thời báo Hoàn cầu thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kho lưu trữ thịt bò nhập khẩu trong dây chuyền lạnh, nó cho thấy, là nguồn tiềm ẩn dẫn tới lây nhiễm.

Bài báo cho biết: “Các phóng viên của Global Times phát hiện từ các báo cáo truyền thông rằng các cửa hàng ở Chợ Hải sản Huanan từng bán hải sản chuỗi lạnh nhập khẩu, chẳng hạn như cua huỳnh đế và động vật có vỏ Bắc Cực, cũng như các sản phẩm thịt từ Brazil và Đức."

“Thành phố cũng nhập khẩu bít tết Úc, anh đào Chile và hải sản Ecuador trước năm 2019, theo thông tin từ trang web của phòng thương mại thành phố.”

Các quốc gia khác được xác định có quan hệ thương mại với tỉnh Hồ Bắc là Canada, Brazil và Tây Ban Nha.

Sự lây truyền COVID trong kho lưu trữ dây chuyền lạnh, nơi các sản phẩm được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ dưới 0, trước đó được cho là đã làm bùng phát dịch bệnh ở New Zealand.

Nhưng Tổng Giám đốc Y tế Ashley Bloomfield của đất nước này nhanh chóng nói rằng điều đó là không thể.

Ông nói vào tháng 8: “Có vẻ như rõ ràng là khả năng đang bị loại trừ khỏi cuộc điều tra đó."

Đại hội đồng Y tế thế giới vào tháng 5 đã cam kết tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của coronavirus sau khi Trung Quốc hỗ trợ họ sau một cuộc thăm dò vào lúc 11 giờ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison là người đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi một cuộc điều tra, đã được hơn 130 quốc gia khác chính thức chấp nhận.

Đề nghị sẽ xem xét độc lập về phản ứng coronavirus toàn cầu, bao gồm nguồn gốc của virus và cách thức nó được cho là lây truyền từ động vật sang người.

Nhiều người tin rằng nó có nguồn gốc từ một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán, thuộc Trung Quốc đại lục.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/china-suggests-australian-beef-exports-may-have-first-introduced-coronavirus-to-china-c-1721923
Trung Quốc tự hại mình vì ra đòn với Úc?

Trung Quốc tự hại mình vì ra đòn với Úc?

Nỗ lực đe dọa Úc của Trung Quốc có thể sẽ phản tác dụng và khiến các quốc gia phương Tây phải cân nhắc những hành động mới nhất từ Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất