Trung Quốc cứu Úc giữa cảnh có thể suy thoái kinh tế

Trung Quốc cứu Úc giữa cảnh có thể suy thoái kinh tế

Dù số liệu kinh tế sụt giảm trong quý gần nhất, kinh tế Úc một lần nữa được “cứu” nhờ trạng thái nền kinh tế phát triển phụ thuộc nhiều nhất vào Đại lục.

Theo Bloomberg, giá than, quặng sắt tăng làm dịu bớt mức giảm trong thu nhập quốc gia kết hợp cùng mức hạ chậm hơn trong đầu tư khai thác khoáng sản là hai tín hiệu cho thấy triển vọng tốt hơn cho kinh tế Úc đang ở phía trước. Nước này có thể cảm ơn đối tác thương mại số một của mình, quốc gia có nền kinh tế đang phục hồi khi kích thích tài chính có hiệu quả.

Các ngành công nghiệp Trung Quốc vốn được xem là quan trọng cho tăng trưởng, chẳng hạn như điện và vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, vừa cùng nhau tăng lên mức cao nhất trong ba năm. Dấu hỏi lớn nhất ở thời điểm này là độ bền của đợt hồi phục vốn chấm dứt giai đoạn giá cả hàng hóa lao dốc hơn 50% từ năm 2011 đến 2016.

“Đây là câu chuyện lớn đối với Úc. Chúng tôi bàn về việc giá cả hàng hóa tăng như là yếu tố có thể thay đổi cuộc chơi”, nhà kinh tế Úc Paul Bloxham tại HSBC Holdings cho biết.

Ông Bloxham cho hay đợt sụt giảm tăng tiến từ năm 2011 khiến đầu tư vào các mỏ mới chững lại, vì thế giá cả các loại hàng hóa thoát đáy. Ông ước tính đợt hồi phục hiện cho thấy giá than cốc tăng 280% trong năm nay có thể nâng 2 điểm phần trăm cho GDP danh nghĩa.

Macquarie Bank dự báo tỷ lệ nhập khẩu so với xuất khẩu của Úc sẽ tăng lên 7% vào năm sau. Điều này sẽ giúp kéo tăng trưởng GDP lên hơn 5% và đây sẽ là kết quả tốt nhất kể từ năm 2011. Song đợt “bùng nổ” này hơi khác. Dù người thắng cuộc lớn có thể là doanh thu chính phủ vì giá cao hơn kéo cao lợi nhuận lẫn khoản thuế của các doanh nghiệp khai thác mỏ, mức tăng lương yếu có thể xóa lợi ích trên.

Đợt tăng giá hàng hóa thể hiện trong cán cân thương mại Úc. Thâm hụt hằng tháng, vốn lên đến 4,2 tỉ đô la Úc (AUD), tương đương 3,1 tỉ USD, trong tháng 12.2015 đã và đang nhanh chóng thu hẹp, xuống dưới 1,3 tỉ AUD trong tháng 9.

Ngay cả khi Trung Quốc hạ kích thích kinh tế, quyết định bỏ năng suất dư thừa trong ngành công nghiệp than có thể tiếp đà hỗ trợ Úc. Lúc này, kế hoạch tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cũng hỗ trợ phần nào cho giá cả các loại hàng hóa.

“Xuất khẩu là động lực chính của câu chuyện tăng trưởng ở Úc”, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cho hay. Ông Ciobo nói thêm: “Bộ Tài chính chưa đưa ra dự báo mà là giả định khi lưu ý giá cả các loại hàng hóa. Tất nhiên, giá cả các loại hàng hóa càng cao thì càng tốt cho kinh tế Úc. Chúng tôi không bao giờ giả vờ điều ngược lại”. Hiện Úc đang nỗ lực duy trì xếp hạng tín nhiệm AAA của họ và Bộ trưởng Tài chính Úc Scott Morrison đang nhắm đến mục tiêu quay về ngân sách cân bằng trong năm tài khóa 2021.

Thu Thảo - Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất