Trung Quốc dự kiến chấm dứt thuế rượ u vang trước khi thủ tướng Albanese đặt chân tới Bắc Kinh

Trung Quốc dự kiến chấm dứt thuế rượ u vang trước khi thủ tướng Albanese đặt chân tới Bắc Kinh

Lệnh trừng phạ t thương mại cuối cùng của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia dự kiến sẽ kết thúc bằng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Anthony Albanese tới Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Các hạn chế thương mại trị giá hơn 20 tỷ USD mà Trung Quốc bắt đầu áp đặt lên một loạt sản phẩm của Úc vào năm 2019 đã dần dần được giảm bớt trong những tháng gần đây, với các nhà sản xuất lúa mạch là đối tượng mới nhất nhận được cứu trợ do mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đang tan băng.

Tuy nhiên, khoảng 2,5 tỷ USD hạn chế đối với các mặt hàng như rượu vang và tôm hùm vẫn được áp dụng trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Albanese, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Indonesia trong tuần này.

James Laurenceson, giám đốc Viện Quan hệ Úc-Trung tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), cho biết đã có những bước dỡ bỏ “rất đáng kể” các hạn chế thương mại trong một khoảng thời gian “khá ngắn gọn”, mặc dù một số hạn chế vẫn còn tồn tại.

Ông cho biết Canberra có thể hy vọng tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) về xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc sẽ được giải quyết kín trước khi ông Albanese bay tới Bắc Kinh.

Điều đó sẽ tạo ra một lộ trình giải quyết tranh chấp rượu vang để nó không ảnh hưởng đến chuyến thăm chính thức, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Australia tới Trung Quốc kể từ năm 2016.

Ông Laurenceson nói: “Vụ rượu vang, giống như lúa mạch, luôn được xử lý theo một hướng riêng vì đây là chủ đề của quy trình tranh chấp chính thức của WTO”.

“Phải đến khi WTO thông báo cho cả hai bên về quyết định vào tháng 3 thì giải pháp ngoại giao mới được đưa ra vào tháng sau.”

“Canberra đang hy vọng rằng quyết định của WTO sẽ được chuyển đến cả hai bên trong tháng này hoặc tháng tới, và sau đó một quy trình giống như lúa mạch tăng áp sẽ kết thúc ngay trước khi Albanese lên máy bay tới Bắc Kinh.”

Ông Albanese tỏ ra lạc quan trong tuần này khi mô tả mối quan hệ đang tan băng với Bắc Kinh dưới thời chính phủ của ông sau cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Ông Albanese nói về cuộc gặp: “Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng, hoan nghênh những tiến bộ đang diễn ra trong việc ổn định mối quan hệ song phương và sự gắn kết mới giữa hai nước chúng ta”.

“Tôi đã nêu ra một loạt các vấn đề song phương và các vấn đề quan trọng khác đối với Australia, bao gồm những trở ngại thương mại còn tồn tại, các vụ kiện lãnh sự và nhân quyền. Chúng tôi đã thảo luận và chia sẻ quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế.”

Thử thách lớn nhất cho mối quan hệ đang tan băng sẽ đến khi ông Albanese bay tới Bắc Kinh, với lý do chính thức cho chuyến thăm là nhân kỷ niệm 50 năm chuyến đi của Gough Whitlam tới nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1973.

Chính sách xoay trục sang Trung Quốc của chính phủ Lao động, được xác định bằng khẩu hiệu được ông Albanese lặp lại trong tuần này – “hợp tác ở nơi chúng ta có thể, không đồng ý ở nơi chúng ta phải” – đã đưa mối quan hệ của Úc với Trung Quốc vào một quỹ đạo mới ngay cả trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như sự tham gia gây tranh cãi của Australia vào AUKUS.

Tuy nhiên, ông Laurenceson cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ sử dụng một số hạn chế thương mại còn lại của mình, chẳng hạn như những hạn chế ảnh hưởng đến các nhà sản xuất tôm hùm, làm đòn bẩy để đảm bảo Canberra tiếp tục chơi tốt.

Ông nói: “Tôi thấy khó giải thích sự tồn tại dai dẳng của con tôm hùm đó bằng bất kỳ thuật ngữ nào khác ngoài việc Bắc Kinh coi đó là đòn bẩy để nhắc nhở Canberra rằng họ nên tính đến lợi ích của Trung Quốc”.

“Quan điểm của tôi là nó sẽ không có tác động gì đến tình hình kinh tế của Canberra.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/09/08/china-anthony-albanese/
Bộ trưởng Thương mại Don Farrell nói Australia quá phụ thuộc vào Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Don Farrell nói Australia quá phụ thuộc vào Trung Quốc

Theo Bộ trưởng Thương mại, chính phủ liên bang chưa nỗ lực đủ để giao thương với Đông Nam Á và phải đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế để khẩn trương hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất