Trung Quốc gọi Úc là “phân biệ t chủng tộc” và “hoang tưởng”

Trung Quốc gọi Úc là “phân biệ t chủng tộc” và “hoang tưởng”

Bắc Kinh đã cáo buộc các phương tiện truyền thông Úc về báo cáo "hoang tưởng" và "phân biệ t chủng tộc" đối với Trung Quốc, giữa những lo ngại ngày càng gia tăng về sự can thiệp của Trung Quốc tại Úc.

Bắc Kinh đã cáo buộc các phương tiện truyền thông Úc về báo cáo "hoang tưởng" và "phân biệt chủng tộc" đối với Trung Quốc, giữa những lo ngại ngày càng gia tăng về sự can thiệp của Trung Quốc tại Úc.

"Chúng tôi đề nghị Chính phủ Úc và các phương tiện truyền thông rằng họ nên tôn trọng nguyên tắc của sự thật từ thực tế, loại bỏ những thành kiến ​​về chính trị và sự hoang tưởng khi giải quyết mối quan hệ với Trung Quốc", theo một bài báo trên People's Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Hai.

Bài báo cho biết thêm rằng "sự hoang tưởng chủng tộc đã làm mờ đi hình ảnh của Úc như là một xã hội đa văn hóa".

Bài báo cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông Úc đã vu khống hàng ngàn người Trung Quốc đang sinh sống và học tập tại Úc, và ngụy tạo nên những câu chuyện về sinh viên Trung Quốc can thiệp vào tự do ngôn luận tại các trường đại học của Úc và sự can thiệp của Bắc Kinh đối với chính trị của Úc.

"Trung Quốc không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Úc và không có ý định gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị của Úc thông qua những đóng góp liên quan tới chính trị."

Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần đã chỉ trích việc Bắc Kinh can thiệp vào chính trị trong nước, và khẳng định lãnh đạo Trung Quốc sẽ tôn trọng cách nói chuyện cứng rắn của ông.

Tuy nhiên, ứng cử viên Lao động của Bennelong, bà Kristina Keneally cho biết những người dân Trung Quốc và Triều Tiên đã nói với bà rằng "họ thực sự lo lắng bởi lời hùng biện của Thủ tướng Turnbull".

"Họ coi đó là nỗi sợ hãi Trung Quốc", bà Keneally nói trong khi vận động tại Bennelong trước cuộc bầu cử vào thứ Bảy.

"Họ coi đó là sự phao tin đồn nhảm. Họ hiểu ý kiến ​​của ngài Thủ tướng rằng những người có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Châu Á là rất khả nghi, và họ không thích điều đó."

Chính ông Turnbull cũng đã chỉ ra Trung Quốc với tư cách là trọng tâm của mối lo ngại, và trích dẫn "báo cáo gây lo lắng" về ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Những cải cách đề xuất đã nhận được phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc. Họ cũng đã công kích các câu chuyện truyền thông tại Úc về sự xâm nhập là chuyện bịa đặt và phản ảnh sự thần kinh và hoang tưởng.

Bắc Kinh hôm thứ Sáu cũng đã đưa ra lời phản đối chính thức với Canberra, nói rằng Chính phủ Úc nên "ngay lập tức ngừng đưa ra những nhận xét sai lầm" làm suy yếu niềm tin và hợp tác giữa hai nước.

Tuy nhiên, ông Turnbull đã lên tiếng hôm thứ Bảy rằng ông chỉ muốn bảo vệ chủ quyền của Úc.

"Đó là sự khẳng định của chủ quyền, đó là sự khẳng định của niềm tự hào. Và chúng tôi đứng lên, và vì vậy chúng tôi nói rằng, 'người Úc đứng lên'.”

Ông nói thêm: "Trung Quốc, người Trung Quốc đứng lên vì chủ quyền của họ, và họ mong đợi người Úc và đặc biệt là các nhà lãnh đạo Úc đứng lên vì họ."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất