Trung Quốc là 'nhân tố chính' cho sự tăng trưởng của Úc

Trung Quốc là 'nhân tố chính' cho sự tăng trưởng của Úc

Chính phủ Úc sẽ tính đến kỳ vọng tăng trưởng khi Trung Quốc đột ngột thay đổi các hạn chế nghiêm ngặt do COVID.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết Trung Quốc vẫn là "một phần quan trọng của câu chuyện" khi dự báo tăng trưởng kinh tế.

Ông cho biết Kho bạc sẽ tính đến sự phục hồi sau đại dịch dự kiến ​​​​của Trung Quốc và các điều kiện toàn cầu rộng lớn hơn khi cập nhật dự báo trước ngân sách tháng Năm.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Hai: “Hầu hết các bình luận từ IMF và Ngân hàng thế giới, nếu có, đã trở nên bi quan hơn là lạc quan hơn, và vì vậy điều đó cũng sẽ được đưa vào.”

Các nhà kinh tế kỳ vọng làn sóng COVID lớn ở Trung Quốc sẽ gây ra sự gián đoạn ngắn hạn đối với chuỗi cung ứng nhưng quốc gia này có thể sẽ có khả năng phục hồi mạnh mẽ sau khi làn sóng này qua đi, điều này sẽ đến Úc với nhu cầu xuất khẩu và kích thích mạnh mẽ hơn từ Trung Quốc Du khách.

Các dự đoán cập nhật của Bộ Tài chính cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ tăng 3,25% trong năm tài chính này trước khi giảm mạnh xuống 1,5% vào năm 2023/24.

Cũng có những dấu hiệu giảm bớt áp lực lạm phát, kể cả trong ngành xây dựng.

Tăng trưởng hàng quý đã chậm lại khi được đo bằng chỉ số chi phí xây dựng Cordell của CoreLogic, giảm xuống 1,9% trong quý tháng 12 từ mức 4,7% trong ba tháng tính đến tháng 9.

Tình trạng thiếu lao động và giá năng lượng và nguyên liệu không ổn định đã khiến chi phí xây dựng tăng đột biến trong 12 tháng nhưng áp lực tăng giá đối với các yếu tố đầu vào quan trọng này dự kiến ​​sẽ giảm bớt.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết lãi suất tăng đã làm giảm nhu cầu về nhà ở, với việc phê duyệt các dự án xây dựng mới giảm 41% so với tháng 3 năm 2021.

Ông nói: “Việc giảm tốc độ tăng trưởng liên quan đến chi phí xây dựng một ngôi nhà mới sẽ dần dần giảm bớt áp lực lạm phát từ lĩnh vực nhà ở trong suốt cả năm”.

Ông cũng cho biết việc bình thường hóa các mô hình di cư sẽ giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Bất chấp sự trở lại dự kiến ​​của người di cư, hầu hết các nhà tuyển dụng vẫn lo lắng về việc tìm kiếm nhân viên vào năm 2023.

Một cuộc khảo sát của Tập đoàn Công nghiệp Úc đối với các giám đốc điều hành cho thấy 90% CEO dự kiến ​​​​sẽ gặp phải tình trạng thiếu nhân viên vào năm 2023

Giám đốc điều hành của Ai Group, Innes Willox, cho biết: “Những điều này được cảm nhận sâu sắc nhất trong các ngành nghề có kỹ năng cao hơn, nhưng rõ ràng ở tất cả các cấp độ kỹ năng, ngành và vị trí địa lý”.

Phân tích mới của Kho bạc về dữ liệu của Cục Thống kê Úc cho thấy sức mạnh của thị trường việc làm Úc, với hơn 234.000 người tìm được việc làm từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2022.

Các dịch vụ xây dựng, bán lẻ, nhà ở và thực phẩm đã dẫn đến sự gia tăng việc làm ở Úc.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/china-a-big-story-for-australia-s-growth/ar-AA16n1f9?ocid=EMMX&cvid=201595c8e7cf4c5ba74f1fe6d645a588
Nhập khẩu than của Trung Quốc giảm

Nhập khẩu than của Trung Quốc giảm

Nhập khẩu than của Trung Quốc trong tháng 12/2022 giảm so với một tháng trước đó do hoạt động công nghiệp chậm lại do gia tăng các ca nhiễm COVID-19 sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất