Trung Quốc: Mỹ đang tự làm suy giảm uy tín của mình

Trung Quốc: Mỹ đang tự làm suy giảm uy tín của mình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, các động thái mà Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc khiến Mỹ đang tự làm suy giảm địa vị và uy tín của nước này trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân cho rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bất chấp những nỗ lực tích cực trong hợp tác thẩm tra, giám sát giữa cơ quan giám sát, quản lý hai nước, cố tình thông qua cái gọi là "Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài" trong đó có sự kỳ thị rõ ràng đối với công ty Trung Quốc.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, động thái này của Mỹ là sự đàn áp chính trị vô lý đối với các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, cản trở nghiêm trọng các hoạt động niêm yết thông thường của công ty Trung Quốc tại Mỹ, là sự “bẻ cong” các nguyên tắc cơ bản về kinh tế thị trường mà Mỹ luôn nhắc đến, cướp đi cơ hội của nhà đầu tư và người dân Mỹ, suy yếu niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu vào thị trường Mỹ và cuối cùng gây tổn hại đến địa vị và uy tín của Mỹ trên trường quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đốc thúc Mỹ dừng ngay việc thực thi Đạo luật có các điều khoản kỳ thị nhằm vào công ty Trung Quốc, dừng ngay các hành động sai lầm trong việc chính trị hóa giám sát quản lý thị trường chứng khoán, trên cơ sở cùng tôn trọng lẫn nhau thúc đẩy hợp tác kiểm tra giám sát với các cơ quan quản lý, giám sát của Trung Quốc, tạo môi trường giám sát quản lý công bằng, không kỳ thị công ty nước ngoài bao gồm các công ty Trung Quốc hoạt động trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ký thông qua “Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài” mà Quốc hội Mỹ đã thông qua trước đó, trong đó yêu cầu các công ty nước ngoài niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải cung cấp các thông tin bắt buộc cho cơ quan quản lý giảm sát của Mỹ. Đạo luật này cũng được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc./.

PV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-my-dang-tu-lam-suy-giam-uy-tin-cua-minh-825659.vov
Đằng sau chuyện Campuchia thận trọng với vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Đằng sau chuyện Campuchia thận trọng với vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố chỉ chấp nhận vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, dẫn đến những đồn đoán rằng ông Hun Sen có thông điệp sâu xa hơn về mối quan hệ với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất