Trung Quốc nhắm tới nhiều sản phẩm của Úc hơn

Trung Quốc nhắm tới nhiều sản phẩm của Úc hơn

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã cảnh báo thế giới đang theo dõi khi Trung Quốc chọn từng thị trường xuất khẩu của Úc.

Những người nông dân trồng bông và lúa mì đã được cảnh báo rằng họ có thể sẽ bị nhắm tới sau khi Trung Quốc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với gỗ của Australia và áp dụng các biện pháp mới vào thịt cừu.

Các nhà sản xuất mật ong và dược phẩm cũng có thể bị nhắm mục tiêu khi tranh chấp thương mại tiếp tục đi vào vòng xoáy.

Thượng nghị sĩ Birmingham nói rằng Trung Quốc đã thể hiện một kiểu hành vi không thể chấp nhận được trong năm nay, phá hoại thỏa thuận thương mại tự do của họ với Australia và làm trái các cam kết toàn cầu với Tổ chức Thương mại thế giới.

Ông nói với đài ABC hôm thứ Năm rằng: “Úc không phải là quốc gia duy nhất chứng kiến những biện pháp trừng phạt kiểu này và tôi hy vọng phần còn lại của thế giới sẽ theo dõi khá chặt chẽ những gì đang xảy ra ở Úc."

"Điều này gây tổn hại không chỉ về mặt quan hệ kinh doanh hoặc thương mại, mà nó gây tổn hại về mặt gia tăng mức độ rủi ro và mối lo ngại mà các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải đối mặt với Trung Quốc."

"Nó không chỉ làm tăng hồ sơ rủi ro đó cho các doanh nghiệp Úc, nó còn làm như vậy cho tất cả mọi người."

Thượng nghị sĩ Birmingham cho rằng các nhà xuất khẩu Australia cần cân bằng rủi ro và phần thưởng trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Ông nói: “Trong suốt năm nay, thật không may, rủi ro thương mại với Trung Quốc đã tăng lên đáng kể."

Nhiều lĩnh vực vẫn đang chứng kiến mức thương mại kỷ lục bất chấp tranh chấp của Trung Quốc ngày càng tồi tệ.

"Nhưng đối với những người khác, rủi ro rõ ràng đã tăng lên, các rào cản đã được áp đặt, và chính phủ của chúng tôi đã bày tỏ sự không hài lòng sâu sắc về điều này trực tiếp với Trung Quốc và công khai ở đây tại Australia", Thượng nghị sĩ Birmingham nói.

"Chúng tôi sẽ theo đuổi mọi biện pháp khắc phục có thể mà chúng tôi có thể thay mặt cho các ngành công bằng, trung thực làm việc chăm chỉ của Úc."

Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt và hạn chế đối với lúa mạch, rượu vang, thịt, tôm hùm và than của Úc trong những tháng gần đây khi quan hệ ngoại giao chìm xuống mức thấp mới.

Chính phủ Trung Quốc rất tức giận về việc Australia kêu gọi điều tra nguồn gốc của coronavirus, lên tiếng chỉ trích việc vi phạm nhân quyền và việc áp đặt luật can thiệp và đầu tư nước ngoài.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/china-picks-off-more-australian-products-212916861--spt.html
Báo Australia loại phụ trang của Trung Quốc

Báo Australia loại phụ trang của Trung Quốc

Các báo thuộc công ty truyền thông Nine Entertainment dừng in phụ trang hàng tháng của China Daily, mục bị chỉ trích là tuyên truyền cho Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất