Trung Quốc nói Australia 'vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc' khi lên án các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan

Trung Quốc nói Australia 'vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc' khi lên án các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan

Trong một phát biểu bất thường, Trung Quốc nói rằng Australia đang 'vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc' và kêu gọi nước này ngừng can thiệp khi căng thẳng với Đài Loan leo thang.

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mới vào chính phủ Albanese, ném đá Canberra vì "vi phạm" Hiến chương Liên Hợp Quốc và làm căng thẳng hơn nữa quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Penny Wong đã đồng viết một tuyên bố chung với Hoa Kỳ và những người đồng cấp Nhật Bản vào tuần trước, lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận quân sự chưa từng có của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh đã khởi động các cuộc tập trận - mà theo họ sẽ tiếp tục vô thời hạn - sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Bắc Kinh tuyên bố đây là sự coi thường chính sách Một Trung Quốc.

Qua đêm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết Thượng nghị sĩ Wong và chính phủ đã “coi thường sự thật” khi chỉ trích Bắc Kinh.

Ông Vương cho biết các biện pháp của Trung Quốc là các biện pháp “chính đáng, hợp lý và hợp pháp” để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này”.

Ông Want nói: “Hành động của Australia vi phạm các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”.

“Trong vài năm qua, quan hệ Trung Quốc-Australia đã gặp khó khăn nghiêm trọng vì những lý do do phía Australia gây ra… Quan điểm của Trung Quốc về phát triển quan hệ với Australia là nhất quán và rõ ràng.”

“Chúng tôi kêu gọi phía Australia hiểu rõ tình hình… tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc… ngừng nói hoặc làm những điều phá hoại hòa bình và ổn định khu vực, tránh lặp lại hoặc hỗ trợ chiến lược sai lầm của một số nước trong việc sử dụng vấn đề Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc, và tránh tạo ra những trở ngại mới cho quan hệ Trung Quốc-Australia. ”

Quyền Thủ tướng Richard Marles cho biết Australia muốn duy trì “mối quan hệ hiệu quả nhất mà chúng tôi có thể” với Trung Quốc, nhưng sẽ không từ chối việc nói lên lợi ích quốc gia của chúng tôi.

Ông Marles nói với Sky News: “Trật tự dựa trên luật lệ toàn cầu, tự do hàng hải ở những nơi như Biển Đông thực sự là nền tảng cho lợi ích quốc gia của Australia”.

“Chúng tôi sẽ luôn nói chuyện với những lợi ích đó.”

“Chúng tôi muốn thấy mối quan hệ (với Trung Quốc) được đưa vào một vị trí tốt hơn… Trong khi chính phủ đã thay đổi ở Úc, lợi ích quốc gia của chúng tôi thì không, và chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng vì lợi ích quốc gia của mình.”

"Chúng tôi sẽ làm điều đó mà không sợ hãi hay ưu ái."

Ông Marles nói rằng việc Trung Quốc gia tăng cường điệu là "quan tâm sâu sắc" và cầu xin đừng để căng thẳng leo thang.

“Chúng tôi muốn thấy căng thẳng giảm leo thang và đó là những gì chúng tôi sẽ kêu gọi,” ông nói.

Trong khi đó, Đài Bắc đã cảm ơn sự hỗ trợ của Úc sau vòng hành động mới nhất của Trung Quốc.

“Với mỗi trường hợp cưỡng bức quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan, chúng tôi thấy quyết tâm của liên minh các nền dân chủ toàn cầu đứng lên chống lại chủ nghĩa độc tài và duy trì nền dân chủ”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan viết.

Đại sứ của Trung Quốc tại Úc, Xiao Qian, sẽ phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào cuối ngày thứ Tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thewest.com.au/news/china-says-australia-violating-un-charter-in-condemning-military-drills-in-taiwan-strait-c-7821166
Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Australia vẫn cam kết duy trì "hiện trạng" đối với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị quốc gia của mình, Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất