Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison

Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ sau bài phát biểu của Thủ tướng Scott Morrison

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Australia sau cuộc họp với các quan chức quốc phòng chủ chốt của Anh khi các quốc gia này tìm cách củng cố hiệp ước an ninh AUKUS.

Nó diễn ra khi Thủ tướng Scott Morrison phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới vào thứ Sáu, nơi ông ca ngợi liên minh với Anh và Mỹ - một hiệp ước phần lớn được coi là một biện pháp chống lại sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Ông Morrison nói: "Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng bị chia cắt và tranh chấp, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương, nơi đã trở thành trung tâm trọng điểm chiến lược của thế giới. Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là rất nhiều".

"Có những căng thẳng về yêu sách lãnh thổ, đang có sự hiện đại hóa quân sự nhanh chóng. Có sự can thiệp của nước ngoài xảy ra ở các quốc gia ngay bên kia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và ở đây ở Australia. Có các mối đe dọa và tấn công mạng độc hại đang diễn ra. Thông tin, cưỡng ép kinh tế."

Ông Morrison cho biết thỏa thuận AUKUS, liên quan đến việc phát triển các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia, sẽ giúp chống lại sự cưỡng bức trong khu vực và tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia phát triển.

Nhưng khi bị thúc ép về các cuộc gặp giữa Anh và Úc, người phát ngôn bộ ngoại giao thẳng thắn của Trung Quốc Zhao Lijian đã nhắm vào hiệp ước, cáo buộc liên minh có các tiêu chuẩn kép đối với các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, AUKUS là một khối quân sự điển hình.”

"Anh và Australia càng không thể cường điệu câu chuyện về" mối đe dọa Trung Quốc "trong bối cảnh này.”

"Chúng tôi kiên quyết bác bỏ điều đó. Các bên liên quan nên chấm dứt ngay các hành vi sai trái nhằm gây chia rẽ và kích động đối đầu."

Trước đó tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” trong một lời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới loại bỏ “tâm lý chiến tranh lạnh”.

Mối quan hệ của Trung Quốc với Australia vẫn căng thẳng sau hai năm căng thẳng khi Bắc Kinh lên tiếng bất bình với một Canberra ngang ngược.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã lên tiếng nhất quán về nguy cơ chiến tranh tiềm tàng trong khu vực, đặc biệt là liên quan đến việc Trung Quốc thúc đẩy thống nhất Đài Loan, một động thái đã gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Ông Zhao trước đây đã gọi ông Dutton là "ảo tưởng" về nhận xét của mình.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/china-rages-after-sco-mo-speech-stop-immediately-002020260.html
Australia thề sẽ tự bảo vệ mình khi Trung Quốc tìm kiếm phán quyết của WTO

Australia thề sẽ tự bảo vệ mình khi Trung Quốc tìm kiếm phán quyết của WTO

Australia đã tuyên bố sẽ “mạnh mẽ” tự vệ sau khi Trung Quốc yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới tham gia làm trung gian hòa giải tranh chấp giữa hai quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất