Trung Quốc phải làm điều này cho Úc nếu muốn tiếp tục xây dựng qua n hệ bền chặt hơn

Trung Quốc phải làm điều này cho Úc nếu muốn tiếp tục xây dựng qua n hệ bền chặt hơn

Thủ tướng Anthony Albanese đã kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạ t cứng rắn đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia khi hai nước bắt đầu “quá trình kéo dài, chậm rãi” để xây dựng mối qua n hệ song phương tốt đẹp hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles đã gặp người đồng cấp Trung Quốc bên lề hội nghị quốc phòng Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần trong cuộc tiếp xúc cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Bắc Kinh và Canberra kể từ đầu năm 2020.

Tuy nhiên, ở mặt sau của các cuộc thảo luận, Bắc Kinh đề nghị Australia cần thực hiện "các hành động cụ thể" để cải thiện quan hệ.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng đã tái kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với rượu vang, lúa mạch và các hàng hóa khác của Australia để cho phép hai nước thực sự hình thành mối quan hệ ngoại giao bền chặt hơn.

Ông Albanese nói: “Chính Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Australia.”

“Họ cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó để cải thiện quan hệ giữa Australia và Trung Quốc.”

“Thật là một điều tốt khi Richard Marles (đã có thể gặp gỡ) với người đồng cấp của mình… Chúng tôi cần phải tương tác với nhau và đó là một bước tích cực. Nhưng chính Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, chính Trung Quốc đã thay đổi và chính Trung Quốc cần phải gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đó.”

“Không có lý do gì để họ có mặt ở đó… Những lệnh trừng phạt đó làm tổn thương Australia nhưng chúng cũng làm tổn thương Trung Quốc”.

Ông Albanese cho biết trong khi cuộc đối thoại đã "vắng bóng" trong vài năm qua dưới thời chính phủ Morrison, cần có những "bước đi cụ thể" từ Trung Quốc.

Ông Marles đã mô tả cuộc trò chuyện kéo dài một giờ đồng hồ là một cuộc thảo luận “đầy đủ và thẳng thắn”, trong đó Australia bày tỏ lo ngại về các hành động quân sự gần đây của Bắc Kinh - bao gồm cả vụ tấn công một máy bay vào tháng trước.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu rằng đây chỉ là bước đầu tiên và còn một chặng đường dài phía trước,” ông Marles nói với Nine Network.

“Đảm bảo rằng hai nước chúng ta đang nói chuyện là cực kỳ quan trọng. Đó là một cuộc thảo luận đầy đủ và thẳng thắn.”

“Đó là địa hình khó khăn để đi qua, nhưng cuộc họp bắt đầu và kết thúc với cả hai chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi muốn đưa mối quan hệ song phương rộng lớn hơn đến một nơi tốt đẹp hơn.”

“Cánh cửa đã mở để chúng ta tiến xa hơn theo con đường này. Đó sẽ là một quá trình chậm, nhưng bước đầu tiên đã được thực hiện. "

Sự trỗi dậy của sức mạnh quân sự của Trung Quốc cũng là trọng tâm của cuộc thảo luận và sẽ tiếp tục là trọng tâm trong chuyến công du châu Á của ông Marles khi ông đang ở Tokyo.

Trong khi Australia đã có bước thâm nhập lịch sử với Trung Quốc, sau 2 năm rưỡi áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại cứng rắn, một phần do chính phủ cũ cam kết thăm dò nguồn gốc của Covid-19, ông Marles cho biết Canberra sẽ không lùi bước khỏi chiến lược quốc phòng của mình.

Ông Marles nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục khẳng định quyền của mình ở những nơi như Biển Đông và đảm bảo rằng chúng tôi đang làm việc với các quốc gia ở Thái Bình Dương để trở thành đối tác tự nhiên mà họ lựa chọn.”

“Nhưng đồng thời, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi. Chúng tôi phải giải quyết vấn đề này với tất cả sự phức tạp.”

“Trọng tâm của nó, bạn cần phải đối thoại… ngoại giao chuyên nghiệp.”

“Mặc dù quan điểm thực chất của chính phủ liên quan đến lợi ích quốc gia của chúng ta không thay đổi, nhưng giọng điệu vẫn vậy.”

Khi ở Tokyo, ông Marles sẽ dành thời gian với người đồng cấp Nhật Bản, một mối quan hệ mà ông coi là “quan trọng về cơ bản”.

“Chúng tôi đang xây dựng mối quan hệ này với Nhật Bản theo những điều kiện riêng và điều đó chưa bao giờ quan trọng hơn thế.”

“Tôi thực sự không thể nghĩ về một mối quan hệ mà chúng ta có thực sự quan trọng hơn mối quan hệ của Nhật Bản.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/asia/richard-marles-says-historic-step-with-china-made-but-australia-wont-back-down/news-story/d11503fbd796d2edb22b4b3e83fadcc3
Bộ trưởng quốc phòng Úc sẵn sàng đàm phán thêm với Trung Quốc

Bộ trưởng quốc phòng Úc sẵn sàng đàm phán thêm với Trung Quốc

Australia sẵn sàng tiếp tục các cuộc gặp ngoại giao với Trung Quốc, trong đó Bộ trưởng quốc phòng Richard Marles cho biết cánh cửa vẫn còn rộng mở để có thêm các cuộc thảo luận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất