Trung Quốc phẫn nộ trước thông tin máy bay rơi 'có thể do cố tìn h' của truyền thông Mỹ

Trung Quốc phẫn nộ trước thông tin máy bay rơi 'có thể do cố tìn h' của truyền thông Mỹ

Trung Quốc đã phủ nhận thông tin cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MU5735 của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) có thể là do ai đó trong buồng lái cố tìn h gây ra.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc hôm nay (18/5) cho biết, các nhân viên của Mỹ đã không tiết lộ thông tin điều tra về chiếc máy bay gặp nạn hồi tháng 3 của hãng hàng không Phương Đông, qua đó phủ nhận thông tin sự cố máy bay này “có thể do cố tình” của truyền thông Mỹ.

Trước việc truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ những người thông thạo vụ việc, cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn máy bay MU5735 của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc (China Eastern Airlines) có thể là do ai đó trong buồng lái cố tình gây ra, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) trong một thông cáo gửi tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, qua xác minh của họ, các nhân viên của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia điều tra vụ tai nạn đã không tiết lộ thông tin cho bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

CAAC khẳng định, NTSB đã nói rõ rằng họ không công bố thông tin điều tra nào về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay cho phương tiện truyền thông và họ đang hợp tác với CAAC theo các yêu cầu khung trong Phụ lục 13 của Công ước về hàng không dân dụng quốc tế, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp để giúp xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo CAAC, hiện bộ phận điều tra tai nạn máy bay đang tiến hành nhận dạng, phân loại và giám định chuyên sâu xác máy bay, phân tích dữ liệu chuyến bay, xác minh thực nghiệm và các công việc liên quan khác theo quy trình điều tra.

CAAC cho biết sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan của cuộc điều tra, thực hiện điều tra vụ tai nạn một cách khoa học, chặt chẽ và tuần tự, đồng thời công bố tiến độ điều tra kịp thời và chính xác.

Họ cũng cho biết, các nhân viên của NTSB đã được cơ quan điều tra của Trung Quốc mời với tư cách là điều tra viên từ quốc gia nơi máy bay được thiết kế và sản xuất. Hôm 21/3 vừa qua, chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc đã rơi xuống khu vực rừng núi huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, khiến toàn bộ 132 người trên phi cơ thiệt mạng.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/trung-quoc-phu-nhan-thong-tin-may-bay-roi-co-the-do-co-tinh-cua-truyen-thong-my-20220518172252178.chn?fbclid=IwAR07HyfFlwekY3WIMx3AHhOUxZ7kG37mzvwvIviFSvyOk_DaM5rxobMJjk0
Vụ máy bay chở 132 người rơi ở Trung Quốc: Không phải là tai nạn bất ngờ

Vụ máy bay chở 132 người rơi ở Trung Quốc: Không phải là tai nạn bất ngờ

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 17/5, các nhà điều tra Mỹ tin rằng có người trên khoang đã cố tình khiến máy bay của China Eastern Airlines bị rơi vào tháng 3/2022.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất