Trung Quốc rút lại lệnh cấm học trực tuyến sau khi sinh viên tranh nhau đến Úc

Trung Quốc rút lại lệnh cấm học trực tuyến sau khi sinh viên tranh nhau đến Úc

Chính phủ Trung Quốc đã hủy bỏ lệnh cấm công nhận bằng cấp trực tuyến của các tổ chức nước ngoài sau khi hàng chục ngàn sinh viên tranh giành các chuyến bay.

Lệnh cấm, được công bố vào thứ Bảy, yêu cầu tất cả sinh viên Trung Quốc đăng ký học trực tuyến với các nhà cung cấp nước ngoài phải ở trong khuôn viên trường cho học kỳ một – sẽ bắt đầu sau vài tuần nữa ở Úc.

Vào thời điểm thông báo, có khoảng 50.000 công dân Trung Quốc có thị thực sinh viên đến Úc nhưng vẫn ở nước ngoài, 8.000 người trong số họ có thị thực hết hạn vào ngày 30 tháng Sáu.

Khoảng 5.500 đơn xin thị thực du học Úc đã được xử lý trong tháng qua và 2.400 đơn trong hai tuần qua.

Vào tối Chủ nhật, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng nếu sinh viên không thể xin thị thực kịp thời, hoặc không thể tìm được chuyến bay hoặc chỗ ở, họ có thể xin miễn trừ quy định này khi được chứng nhận bằng cấp.

Những sinh viên đã chọn học trực tuyến cho học kỳ tới và không thể chuyển sang học trực tiếp cũng đủ điều kiện để xin miễn.

"Sau khi thông báo ... một số sinh viên nước ngoài rất lo lắng," tuyên bố cho biết.

“Xin đừng lo lắng. Bạn có thể tiếp tục tham gia các lớp học trực tuyến trong các thủ tục liên quan.”

"Nên giữ lại biên bản lịch hẹn cấp thị thực, giấy chứng nhận hủy chuyến bay, thư trả lời của cơ quan lưu trú và các tài liệu chứng nhận liên quan khác, đồng thời nộp chúng khi xin chứng nhận."

Tuyên bố cho biết thông báo hôm thứ Bảy chỉ hủy bỏ một "thông lệ đặc biệt" trong đại dịch và khôi phục các quy tắc chứng nhận ban đầu.

Nó cho biết các sinh viên sẽ phải hoàn thành khóa học của mình trước khi nộp đơn lên bộ trưởng giáo dục để được miễn trừ, nhưng "những trường hợp đặc biệt" sẽ được xem xét để được công nhận.

Dữ liệu do bộ giáo dục Úc công bố, được thu thập trước thông báo của chính phủ Trung Quốc, cho thấy 47.428 sinh viên Trung Quốc đã bắt đầu học tập tại Úc trong năm tính đến tháng 11 năm 2022.

Đó là mức giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Iran phải đối mặt với quá trình kiểm tra an ninh và thông quan lâu hơn khi nộp đơn xin thị thực, với thời gian chờ đợi đôi khi kéo dài đến hơn ba năm – đặc biệt là những người nộp đơn trong các lĩnh vực Stem cần có sự chấp thuận của bộ phận để theo học.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ cho biết họ đã tuyển dụng thêm 442 nhân viên vào vai trò xử lý thị thực để giải quyết tình trạng tồn đọng thị thực sinh viên do Covid-19.

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, khoảng 217.000 đơn xin thị thực du học nước ngoài đã được hoàn tất – tăng 72,7% so với cùng kỳ năm 2019-20. Khoảng 167.000 đã được cấp, phần lớn từ Trung Quốc.

Đồng thời, thời gian xử lý thị thực sinh viên đã giảm từ trung bình 40 ngày xuống còn 14 ngày.

Bộ trưởng giáo dục Jason Clare cho biết ông đang làm việc với các trường đại học và bộ trưởng nội vụ để giải quyết "các vấn đề hậu cần ngắn hạn" xuất phát từ quyết định của chính phủ Trung Quốc.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng các sinh viên Trung Quốc "tốt" đang quay trở lại, với khoảng 3.500 người đến vào tháng Giêng.

Ông nói: “Tôi hiểu rằng chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố tiếp theo chỉ sau một đêm với một số linh hoạt hơn đối với sinh viên quay trở lại Úc và các quốc gia khác.”

"Điều này tạo ra những thách thức với việc lên máy bay, xin thị thực, tìm chỗ ở, nhưng ... chúng tôi đang áp dụng tất cả các biện pháp có thể để hỗ trợ quá trình xử lý thị thực."

Phil Honeywood, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc (IEAA), hoan nghênh bất kỳ sự linh hoạt nào dành cho sinh viên Trung Quốc "đang cố gắng quay trở lại một cách tuyệt vọng".

Ông cho biết IEAA được biết rằng "rất khó khăn và tốn kém" đối với sinh viên Trung Quốc để đảm bảo các chuyến bay đến Úc và tìm chỗ ở tại các thành phố lớn khi họ đến.

Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học Úc đang yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục quay lại ít nhất 2/3 hình thức học trực tiếp từ học kỳ hai, nhưng không có hạn chế nào đối với các lớp học trực tuyến trong học kỳ một. Vì vậy, đối với sinh viên Trung Quốc, việc đảm bảo học trực tiếp trong học kỳ một cũng sẽ là một mối quan tâm.

"Có bao nhiêu trường đại học sẽ sẵn sàng và có thể giảng dạy trực tiếp trong khuôn viên trường đúng lúc?" Honeywood nói.

"Các nhà cung cấp dịch vụ nghĩ rằng họ có thể có sáu tháng để quay lại hình thức gặp mặt trực tiếp độc quyền... hiện tại sẽ có một chút tranh giành để có đủ học giả trong khuôn viên trường đáp ứng kỳ vọng."


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/china-winds-back-online-study-ban-after-students-left-scrambling-to-get-to-australia/ar-AA16V3Af?ocid=Peregrine&cvid=3a1d7c7edec44f3f8af4d87b51782097
Tỷ phú Bill Gates đưa ra nhận định riêng về vai trò của Trung Quốc

Tỷ phú Bill Gates đưa ra nhận định riêng về vai trò của Trung Quốc

Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất